Cảnh báo Trung Mỹ đối mặt với đợt tái bùng phát dịch COVID-19 nghiêm trọng

Gốc
Ngày 13/8, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo, sau 5 tháng áp dụng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt để đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khu vực Trung Mỹ giờ đây lại đang phải đối mặt với đợt tái bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng với việc nới lỏng những biện pháp giãn cách xã hội, mở cửa lại các hoạt động kinh tế.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại San Jose, Costa Rica. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đại diện của PAHO tại Panama, tiến sĩ Gerardo Alfaro cho biết, các con số công bố chính thức cho thấy xu hướng gia tăng trở lại hàng ngày các ca dương tính với COVID-19 trong suốt hai tháng qua tại khu vực, và tình trạng tương tự đối với các trường hợp tử vong. Theo ông Alfaro, khu vực Trung Mỹ vẫn đang trong giai đoạn lây nhiễm cộng đồng, mặc dù chưa quốc gia nào đạt tới đỉnh điểm, ghi nhận mức giảm hay kiểm soát được tình hình dịch bệnh cho chủng mới của virus corona (SARS-Cov-2) gây ra.

Đại diện PAHO lấy dẫn chứng trường hợp Costa Rica, quốc gia được xem là có những phản ứng hiệu quả nhất trong công tác đối phó dịch bệnh khi các ca nhiễm mới tại nước này vào hồi cuối tháng 4 và đầu tháng 5 đã giảm xuống mức gần không. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tuần nới lỏng các biện pháp cách ly phòng ngừa, số người nhiễm bệnh đã tăng vọt vào nửa cuối tháng 5 vừa qua, từ 800 đến 1.500 trường hợp. Bộ trưởng Y tế nước này Daniel Salas đã phải thừa nhận quốc gia Trung Mỹ đang trải qua “làn sóng thứ hai” của dịch bệnh sau khi mở lại các hoạt động xã hội và kinh tế.

Tiến sĩ Alfaro nêu rõ, tỉ lệ tử vong do COVID-19 tại Trung Mỹ hiện dao động từ 1,04% tại Costa Rica, một trong những nước có tỉ lệ này thấp nhất châu Mỹ, cho tới 3,8% tại Guatemala, quốc gia ghi nhận tỉ lệ người tử vong trên các ca nhiễm cao nhất khu vực với 2.296 ca tử vong trong tổng số 60.824 người nhiễm bệnh.

Theo số liệu mới cập nhật của tổ chức y tế khu vực, tính tới nay Trung Mỹ đã ghi nhận ít nhất 236.000 ca nhiễm bệnh, trong đó có 6.478 ca tử vong tại Panama, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua.

Lê Hiền (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/canh-bao-trung-my-doi-mat-voi-dot-tai-bung-phat-dich-covid19-nghiem-trong-20200814065124496.htm