Cảnh báo về bệnh viêm não Nhật Bản khi chưa tiêm phòng đầy đủ

Ngoài dịch sốt xuất huyết thì đây là thời điểm trẻ nhỏ dễ mắc các căn bệnh do virut gây ra. Trong đó nguy hiểm là bệnh viêm não Nhật Bản. Hiện nay, đã 7 trẻ bị di chứng nặng nề do mắc viêm não Nhật Bản đang điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương. Các bác sỹ đưa ra những cảnh báo về căn bệnh này.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho 7 trẻ bị di chứng nặng nề do mắc viêm não Nhật Bản. Đã có tới 3 đến 4 trường hợp đang phải thở máy.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, căn bệnh này không chỉ nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Mà ngay cả khi ra viện thì tỷ lệ để lại di chứng về thần kinh là rất cao.

Triệu chứng của Viêm não Nhật Bản

Tại khu vực phía Nam, viêm não Nhật Bản xuất hiện rải rác quanh năm. Còn ở miền Bắc, bệnh thường lưu hành vào mùa mưa, cao điểm là vào thời điểm này hàng năm với các ổ dịch hay gặp ở trung du - miền núi phía Bắc.

Thời tiết nóng, ẩm là điều kiện lý tưởng cho nhiều vi khuẩn sinh sôi và chúng tấn công bất cứ ai khi hệ miễn dịch bị suy yếu.

Đặc biệt các bác sỹ cho biết, những trường hợp trẻ mắc viêm não Nhật Bản đều chưa tiêm phòng đầy đủ.

Viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, tiêm vaccine vẫn là biện pháp phòng bệnh hiệu quả cũng như tránh các di chứng nặng nề do bệnh gây ra.

Tại Việt Nam, vaccine phòng viêm não Nhật Bản Jevax được triển khai tiêm miễn phí cho trẻ từ 1 - 5 tuổi trong chương trình "Tiêm chủng mở rộng quốc gia" tại các trạm y tế xã phường với lịch tiêm 3 mũi cơ bản:

- Mũi 1: khi trẻ tròn 12 tháng tuổi trở lên.

- Mũi 2: sau khi tiêm mũi 1 từ 1 đến 2 tuần.

- Mũi 3: sau khi tiêm mũi 2 ít nhất 1 năm.

Sau đó tiêm nhắc lại 3 năm 1 lần cho đến 15 tuổi.

Minh Anh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/canh-bao-ve-benh-viem-nao-nhat-ban-khi-chua-tiem-phong-day-du-210172.html