Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Baqeri và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã cảnh báo về "những hậu quả" từ cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd ở Iraq.

Canh bao ve hau qua tu cuoc trung cau y dan cua nguoi Kurd - Anh 1

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Baqeri. (Nguồn: middleeastmonitor)

Ngày 14/9, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Baqeri và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã cảnh báo về "những hậu quả" từ cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd ở Iraq.

Theo hãng thông tấn Tasnim của Iran, trong một cuộc điện đàm, hai quan chức quân sự cấp cao của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã bảy tỏ quan ngại rằng cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd có thể sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với lợi ích của người dân trong khu vực.

Ông Baqeri và ông Akar nhấn mạnh những động thái như trên sẽ gây nguy hiểm đối với an ninh, hòa bình và ổn định khu vực.

Hai bên cũng hối thúc người dân Iraq đồng lòng phản đối cuộc trưng cầu ý dân nói trên, dự kiến được tiến hành vào ngày 25/9 tới, cũng như ngăn chặn các âm mưu gây chia rẽ đất nước.

Hai quan chức quốc phòng Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thảo luận về những biện pháp tăng cường hợp tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Ông Baqeri khẳng định bất cứ sự thay đổi nào về địa chính trị ở Iraq, cụ thể là cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd, có thể dẫn đến những căng thẳng và xung đột ở cả trong và ngoài lãnh thổ nước này./.

(Vietnam+)