Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảnh báo về sức khỏe tâm lý sau thảm kịch giẫm đạp tại Hàn Quốc

Cho tới ngày hôm nay (2/11), nhiều người dân Hàn Quốc vẫn chưa hết bàng hoàng và đau buồn sau khi thảm kịch tại Itaewon xảy ra. Những hình ảnh, video, thông tin về vụ việc vẫn tràn lan trên mạng xã hội, những thông tin vẫn luôn được cập nhật liên tục.

Tuy nhiên, ngoài các thông tin chính thống, các chuyên gia cảnh báo việc chia sẻ hình ảnh và video một cách bừa bãi về thảm kịch này sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tinh thần của người dân.

Anh Kim Bum-jin, 18 tuổi, là một trong những người may mắn sống sót sau thảm kịch tại Itaewon. Cho đến ngay hôm nay, những ký ức về vụ giẫm đạp vẫn luôn tái hiện trong tâm trí anh, khiến cuộc sống của anh thực sự bị đảo lộn.

Anh KIM BUM-JIN - Người dân Hàn Quốc: “Tôi không thể ngủ được kể từ sau ngày hôm đó. Những hình ảnh hôm đó vẫn tái hiện trong đầu tôi, bây giờ tôi rất dễ hoảng loạn khi nghe thấy bất kỳ âm thanh báo động nào.”

Anh Kim Bum-jin là một trong rất nhiều người đang phải điều trị tâm lý tại một phòng khám ở Itaewon, do Trung tâm Thảm họa và chấn thương Quốc gia thành lập.

Anh KIM BUM-JIN - Người dân Hàn Quốc: “Tôi không thể ăn bất cứ thứ gì vì tôi cảm thấy mình không xứng đáng. Tôi đã không thể cứu được bất kỳ ai. Vì thế tôi đã tìm tới đây, cùng với bạn tôi, để được tư vấn tâm lý.”

Không như anh Kim Bum-jin, bà Hwag Jung-soon không có mặt ở Itaewon đêm hôm đó. Nhưng khi tới nơi tưởng niệm các nạn nhân, cùng với tin tức trên các phương tiện truyền thông mấy ngày qua, bà cũng không cầm nổi nước mắt.

Bà HWANG JUNG-SOON - Người dân Hàn Quốc: “Tôi đã theo dõi tin tức rất nhiều và thấy rất buồn. Tôi cảm thấy chán nản và không thể ăn uống gì. Tôi cảm thấy như mình đang trải qua chấn thương tâm lý 1 lần nữa sau sự cố chìm phà Sewol.”

Trong thời đại mạng xã hội bùng nổ, khó có thể tránh khỏi những hình ảnh và video được chia sẻ gần như ngay khi thảm kịch xảy ra. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc chia sẻ chúng liên tục sẽ gây ra những rủi ro đáng kể.

Giáo sư JUN JIN-YONG - Bệnh viện Đại học Ulsan, Hàn Quốc: “Xã hội có thể trở nên trầm cảm. Trong một tình huống như vậy, những người trực tiếp hay gián tiếp trải qua có thể bị chấn thương tâm lý và bị nhấn chìm trong những cảm xúc tiêu cực. Họ có thể thờ ơ và trầm cảm. Tình trạng này có thể kéo dài.”

Theo các chuyên gia, việc vượt qua những chấn thương tâm lý sau thảm kịch không có một công thức chung cụ thể nào. Điều quan trọng là không nên hối thúc những người bị ảnh hưởng tâm lý vượt qua ngay lập tức, thay vào đó hãy để họ có thời gian để phục hồi sau cú sốc. Chính quyền và các tổ chức cũng có thể giúp họ bằng cách cung cấp các nguồn lực hỗ trợ cần thiết, chẳng hạn như các biện pháp chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn