- Bao lâu rồi chị không quan hệ với chồng? Một tháng hơn rồi phải không?

- Sau năm năm chung sống, cuộc sống tình dục của chị giảm hẳn tần suất và cảm hứng phải không?

- Sau khi có cháu thứ hai, chồng chị giảm hẳn tần suất quan hệ phải không?

Nếu câu trả lời cho một trong ba câu hỏi trên là “đúng” thì rất có thể với câu hỏi: “Cuộc sống tình dục của chị thiếu thốn như vậy, chị có tin rằng chồng chị cũng chịu thiếu thốn giống chị hay không?”, câu trả lời sẽ là “không”. Khoảng 43% nam giới đã kết hôn ở Việt Nam, theo một nghiên cứu năm 2010 của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, cho biết họ từng có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

Phụ nữ ở nước nào cũng vậy, cũng muốn được chăm sóc, yêu chiều, quan tâm trong suốt cuộc đời. Nhưng éo le thay nhiều người trong số họ trở nên hụt hẫng một khoảng thời gian sau hôn nhân. Từ trạng thái được “săn đón” với những yêu thương, rồi hẹn ước với nhau về một tình yêu dài lâu, sang cột mốc kết hôn và với cuộc sống sau hôn nhân, nhiều phụ nữ như bị “bỏ rơi” một cách tự nhiên trong cuộc đời, sống cuộc đời “đồng sàng dị mộng” với người chồng. Nói cách khác họ sống một cuộc “hôn nhân không tình dục”. Năm 2005, một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy 39,7% người đã kết hôn tham gia khảo sát đã không quan hệ tình dục trong vòng một tháng hoặc lâu hơn và có đến 34,6% người đã kết hôn sống trong tình trạng “phi tình dục”, nghĩa là hoàn toàn không có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian giữa hai lần khảo sát. Nhưng không phải chỉ có quan hệ về tình dục, cuộc sống chung của hai con người gọi là chồng và vợ ngày càng xa cách nhau, thiếu chia sẻ, sống biệt lập trong cùng một căn nhà to, có cuộc sống tình cảm và tình dục riêng và ngoại tình, một hoặc cả hai.

Ngẫm thì thấy tự thân phụ nữ Á Đông sinh ra đã chấp nhận những lề thói xã hội trong đó vai trò của người đàn ông lớn hơn, được thiên vị hơn (ngay cả chuyện ngoại tình thì xã hội cũng đã tỏ ra nương nhẹ với đàn ông hơn là với phụ nữ đó thôi) thì không cớ gì phụ nữ đi tìm kiếm thú vui tình dục như là một thứ thuần túy giải sầu. Đúng hơn, họ muốn có ai đó lắng nghe, chia sẻ, muốn được quan tâm và được đối xử và sống như một phụ nữ đích thực mà thôi. Cuộc sống xã hội không phải luôn luôn ủng hộ họ. Hệ quả là một số trong số họ sa lầy vào cuộc tình ngoài hôn nhân, một số ít khác rời bỏ cuộc hôn nhân này đến với cuộc hôn nhân khác, một số kha khá khác thì vẫn “an phận thủ thường”, “bèo dạt mây trôi”. Nhưng cuộc sống tự nó luôn tiến lên, thế cho nên ngày càng thấy xu hướng tăng dần lên số phụ nữ hằng ngày bước ra đường, đi vào công sở với “lời chú” tự nhủ “thiếu thốn tình dục sẽ không làm ta chết đâu mà sợ”, “đời thiếu gì thú vui tao nhã hơn đang đón chờ ta” và quyết tâm ngẩng cao đầu và bước về phía trước, “đã quay đi là không hề hối tiếc”.

Sách Cánh bướm Kimono: Tình dục, hôn nhân và phụ nữ Nhật hiện đại do NXB Trẻ, Công ty Sách Lạc Hồng xuất bản. Dịch giả: Lê Hoàng Linh.

QUANG THÀNH