Cảnh cáo 4 cán bộ liên quan đến vụ thịt lợn “bẩn”

Gốc
Liên quan đến vụ việc ông Hoàng Văn Sài, xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh tổ chức giết mổ, chế biến thịt lợn không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), sau khi có kết luận thanh tra, huyện Trùng Khánh đã xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với 4 cán bộ.

Cảnh cáo 4 cán bộ liên quan đến vụ thịt lợn “bẩn” - Ảnh 1

Trụ sở UBND huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: TH

Sau khi có thông tin về những sai phạm của hộ ông Hoàng Văn Sài, bên cạnh việc chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra xử lý theo quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã giao cho Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm nêu trên.

Căn cứ vào báo cáo của Đoàn Thanh tra, ông Hoàng Tiến Khang, Chánh Thanh tra tỉnh Cao Bằng đã ký Kết luận thanh tra số 214/KL-TTr ngày 28/4/2017, chỉ rõ các sai phạm và trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Để xảy ra việc ban hành Công văn số 633 nội dung còn nhiều sơ xuất, thiếu chặt chẽ, chưa đúng quy định, có nội dung sai quy định về công tác chuyên môn, trách nhiệm chính thuộc Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chưa tham mưu đề xuất kịp thời cho UBND huyện trong việc chỉ đạo, quản lý Nhà nước về ATTP đối với những sản phẩm, thực phẩm và cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm thực phẩm từ thịt lợn trên địa bàn huyện, chưa tiến hành thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát.

Trạm Chăn nuôi và Thú y chưa tham mưu tốt cho UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành các văn bản về vệ sinh thú y và quản lý ATTP tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, bảo quản và vận chuyển. Công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ lợn, vệ sinh thú y còn hạn chế.

Đội Quản lý thị trường số 8 chịu trách nhiệm về việc không kiểm soát được sản phẩm của ông Sài đưa ra thị trường. Nhận thức về lĩnh vực vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm còn hạn chế, chưa có ý kiến, kiến nghị lên huyện để kịp thời đình chỉ hoạt động của cơ sở. Chưa kịp thời nắm bắt tình hình, báo cáo, tham mưu kịp thời cho UBND huyện.

Trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường về hoạt động kinh doanh dịch vụ tắm rửa, giết mổ, vận chuyển, chế biến sản phẩm từ lợn trên địa bàn huyện còn có nhiều hạn chế.

Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh đã thiếu trách nhiệm, chưa làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát. Nắm tình hình cơ sở chưa sâu sát, chưa có những biện pháp chỉ đạo điều hành quyết liệt đối với vi phạm của cơ sở ông Sài, để vi phạm xảy ra nhiều lần mà không được ngăn chặn kịp thời, gây hậu quả nghiêm trọng...

Trao đổi với phóng viên, ông La Văn Hồng, Phó Chủ tịch huyện Trùng Khánh, cho biết: Sau khi tiếp nhận kết luận, kiến nghị của Đoàn Thanh tra, huyện đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan. Hiện nay, mới tiến hành xử lý về Đảng đối với 3 cán bộ là Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, Trạm trưởng, Trạm phó Trạm Thú y huyện với hình thức cảnh cáo. Về mặt chính quyền chưa tiến hành kiểm điểm, kỷ luật.

Khi được hỏi về việc huyện đã tiến hành các bước thực hiện kết luận sau thanh tra, ông Hồng cho biết, do huyện chưa thực hiện xong nên chưa có báo cáo gửi UBND tỉnh và thanh tra tỉnh (dù đến thời điểm này Kết luận đã ban hành được gần 4 tháng).

Theo thông tin từ UBND tỉnh, đối với ông Mông Văn Lục, Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, Tỉnh ủy đã thống nhất xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo, về mặt chính quyền sẽ bố trí chuyển công tác khác.

Công an tỉnh đã tiến hành kiểm điểm Công an huyện Trùng Khánh nhưng không đưa ra hình thức kỷ luật nào.

Thành Nam

Tin nóng

Tin mới