Cảnh cáo, điều chuyển bác sỹ Nguyễn Giang Nam là chưa đúng bản chất vụ việc

Gốc
Đó là khẳng định của ông Trọng (bố của bệnh nhi đã tử vong) sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Giáo về nội dung kết quả giải quyết tố cáo với bác sĩ Nguyễn Giang Nam. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cũng có văn bản gửi đến Sở Y tế Bình Dương yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết và báo cáo.

Cảnh cáo, điều chuyển bác sỹ Nguyễn Giang Nam là chưa đúng bản chất vụ việc - Ảnh 1

Ông Trọng đau đớn bên di ảnh của con trai. Ảnh: CT

Cảnh cáo, khiển trách, điều chuyển công tác 2 bác sĩ

Chiều 28/2/2017, gia đình ông Lê Đình Trọng (49 tuổi, ngụ tại khu phố 7, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) nhận được thông báo kết quả giải quyết tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo về nội dung tố cáo đối với bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên TTYT huyện Phú Giáo) và bác sĩ Nguyễn Thị P.

Báo cáo kết quả giải quyết tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo thể hiện: Bệnh nhi Lê Đình Chinh (13 tuổi, con trai ông Lê Đình Trọng) nhập viện điều trị từ ngày 24 - 26/11/2016, được chẩn đoán sốt xuất huyết và điều trị bằng hạ nhiệt, bù nước điện giải bằng đường uống, tư vấn cho gia đình về chăm sóc người bệnh theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế. Sau khi phân tích toàn bộ quá trình nhập viện, điều trị, theo dõi, chăm sóc, chuyển viện, hội đồng chuyên môn nhận định đây là một trường hợp khó, có yếu tố ngược cơ (thừa cân, nằm trong giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh), rất khó tiên lượng và diễn biến rất phức tạp.

"Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã không đánh giá, tiên lượng được diễn biến của bệnh nhi và giải thích, tư vấn chưa đầy đủ để thân nhân của người bệnh hiểu và hợp tác tốt trong quá trình điều trị, cho chuyển viện không an toàn. Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã vi phạm Quy tắc ứng xử trong ngành Y tế", Báo cáo kết quả giải quyết tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo nêu rõ.

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời điều chuyển công tác, không được khám chữa bệnh, cắt thi đua, khen thưởng, cắt toàn bộ các khoản tiền tăng thu nhập, lễ tết của đơn vị trong 1 năm, ngưng thời gian nâng bậc lương.

Một người khác liên quan đến vụ việc này cũng bị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý khiển trách, điều chuyển công tác là bác sĩ Nguyễn Thị P, người trực thay bác sĩ Nguyễn Giang Nam một khoảng thời gian trong ngày cháu Chinh chuyển viện, bị co giật và tử vong sau đó.

Cảnh cáo, điều chuyển bác sỹ Nguyễn Giang Nam là chưa đúng bản chất vụ việc - Ảnh 2

Buổi họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn TTYT huyện Phú Giáo. Ảnh: CT

Yêu cầu thành lập hội đồng chuyên môn độc lập

Sau khi nhận được thông báo kết quả giải quyết tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo, gia đình ông Lê Đình Trọng bức xúc, cho rằng hình thức kỷ luật đối với bác sĩ liên quan đến quá trình điều trị cho con trai ông là không thoả đáng, không chân thành.

Theo ông Trọng, về trách nhiệm nghiệp vụ, y đức trong vụ việc liên quan đến quá trình điều trị, hướng dẫn cho gia đình và lúc chuyển viện để sau đó dẫn đến cái chết oan uổng của con trai ông cần có một hội đồng chuyên môn độc lập, khách quan đánh giá lại toàn bộ vụ việc. Với mong muốn làm rõ, ông Trọng đã có đơn gửi đến Bộ Y tế, Sở Y tế Bình Dương và các cơ quan chức năng vào cuộc để trả lại công lý cho gia đình ông.

Trên hành trình làm sáng tỏ mọi việc, ông Trọng cho biết thêm, gia đình ông đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng, trong đó có Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế...

Ngày 21/3/2017, sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Trọng, Sở Y tế Bình Dương đã ban hành thông báo thụ lý giải quyết vụ việc. Thông báo nêu rõ đã nhận được đơn kiến nghị của ông Trọng về việc không đồng ý với kết quả giải quyết đơn tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo về xử lý với bác sĩ Nguyễn Giang Nam và ê kíp trực do vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến cái chết của con trai ông. Thời hạn giải quyết kiến nghị của ông Trọng được Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo là 60 ngày.

Trước đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cũng có văn bản gửi đến Sở Y tế Bình Dương yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết và báo cáo trước ngày 15/4/2017 về vụ cháu Lê Đình Chinh tử vong có liên quan đến TTYT huyện Phú Giáo mà gia đình nạn nhân phản ánh có sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của y, bác sĩ.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn

Tin nóng

Tin mới