(TGĐA) - Với tiêu chí: “Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và hướng tới hiệu quả xã hội tích cực”, giải thưởng Cánh diều 2013 của Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ biểu dương các tác phẩm điện ảnh và truyền hình xuất sắc nhất trong năm qua vào tối ngày 15/3/2014 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Và năm nay, có lẽ giới hâm mộ sẽ được thưởng thức một Lễ trao giải có nhiều nét lạ. Bởi…

(TGĐA) - Với tiêu chí: Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và hướng tới hiệu quả xã hội tích cực”, giải thưởng Cánh diều 2013 của Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ biểu dương các tác phẩm điện ảnh và truyền hình xuất sắc nhất trong năm qua vào tối ngày 15/3/2014 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Và năm nay, có lẽ giới hâm mộ sẽ được thưởng thức một Lễ trao giải có nhiều nét lạ. Bởi…

Sẽ là một “Giải thưởng nhẹ nhàng”

13 phim truyện điện ảnh; 15 truyện truyền hình dài tập với tổng số 429 tập phim; 9 phim truyền hình ngắn tập; 14 phim hoạt hình; 6 phim tài liệu điện ảnh; 44 phim tài liệu truyền hình, 12 phim khoa học (1 phim điện ảnh); 21 phim truyện ngắn; 22 phim tài liệu ngắn; 2 phim hoạt hình ngắn và 4 công trình nghiên cứu lý luận phê bình điện ảnh là những con số mà Hội điện ảnh công bố trong buổi họp báo chính thức ngày 28/2 vừa qua. So với các năm trước, số lượng phim dự giải Cánh diều đã tăng lên rất nhiều. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực điện ảnh và truyền hình nước ta trong năm 2013 vừa qua.

Sau thành công tại LHPVN lần thứ 18 Những người viết huyền thoại tiếp tục hy vọng tại Cánh diều 2013 năm nay

Một mặt, nhìn vào danh sách phim, cụ thể là phim truyện điện ảnh, bên cạnh sự xuất hiện của các tác phẩm từng được vinh danh tại LHP Quốc gia lần thứ 18 như Những người viết huyền thoại , Và Anh sẽ trở lại … thì các phim bị coi là thảm họa hầu như vắng bóng đã nói lên một điều: Giải thưởng Cánh diều đang dần dần đi vào chiều sâu, coi trọng chất lượng phim. Và việc Ban tổ chức giải không ngần ngại bày tỏ chủ trương Cánh diều sẽ là một giải thưởng nhẹ nhàng, mang tính tổng kết, biểu dương các tác phẩm điện ảnh truyền hình xuất sắc trong một năm... Có thể thấy hệ thống trao giải thưởng Cánh diều 2013 không thay đổi so với các năm trước cùng các tiêu chí rõ ràng. Cụ thể, các hạng mục như: Phim ngắn, P him hoạt hình, P him khoa học, P him tài liệu, P him truyện truyền hình, P him truyện điện ảnh, C ông trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh sẽ có giải Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc và Bằng khen cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Giải Cá nhân (một giải Cánh diều Vàng) sẽ được trao cho cá nhân là người Việt, kể cả là người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài có quốc tịch Việt Nam, tham gia thực hiện các phim có chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu thuộc Việt Nam sản xuất ở các vị trí như: Biên kịch; Đạo diễn; Quay phim; Họa sỹ; Âm thanh; Nhạc sỹ; Diễn viên nam nữ chính; Diễn viên nam nữ phụ; Đạo diễn phim hoạt hình, khoa học, tài liệu; Biên kịch; Đạo diễn và Diễn viên nam, nữ chính phim truyện truyền hình.

Và Anh sẽ trở lại mang đến sự trong trẻo cho Cánh diều 2013

Như thường lệ, Giải Báo chí phê bình điện ảnh cho phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất năm 2013 sẽ trao một giải thưởng cho bộ phim được công nhận là Phim xuất sắc nhất. Ban giám khảo Giải Báo chí phê bình điện ảnh có 18 thành viên do nhà báo Đinh Trọng Tuấn – Tổng biên tập Tạp chí Thế giới điện ảnh - làm trưởng ban sẽ hoạt động độc lập với Ban giám khảo phim truyện điện ảnh.

Phim điện ảnh tham dự Cánh diều 2013 gồm: Những người viết huyền thoại, Tèo em, Săn đàn ông, Và Anh sẽ trở lại, Sau ánh hào quang, Thần tượng, Hiệp sỹ guốc vông, Âm mưu giày gót nhọn, Cô dâu đại chiến, Đường đua, Tiền chùa, Gác kiếm, Tía ơi

Chất lượng giải phụ thuộc chất lượng phim

Thực ra thì mệnh đề trên không mới. Nó luôn được đề cao, và trở đi trở lại trong mỗi bài viết về các LHP và giải thưởng điện ảnh ở nước ta. Và tại giải Cánh diều năm nay, một lần nữa, câu chuyện chất lượng phim, ở đây xin nhấn mạnh mảng phim truyện điện ảnh, lại trở thành chủ đề chính, là mối quan tâm lớn của cả giới truyền thông và người hâm mộ. Và may mắn là đã nhìn thấy những tín hiệu khả quan từ danh sách 13 phim tham dự. Một Những người viết huyền thoại vẫn trong dư âm của những lời khen ngợi là “phim chiến tranh tử tế”, được chứng thực bằng giải Bông sen Vàng cao quý tại LHP Việt Nam 18, một Và Anh sẽ trở lại đầy sự trong trẻo, tươi mới từ hình hài cho tới tinh thần hay Thần tượng với kịch bản được đánh giá là khá tốt cùng dàn diễn viên trẻ đẹp hoặc như Cô dâu đại chiến 2 của đạo diễn Victor Vũ – người vốn được đánh giá là chắc tay nghề trong giới làm phim Việt hiện nay – cũng là một phim không tồi, tương tự như Tiền chùa Âm mưu giày gót nhọn đều là những phim có nhiều ưu điểm về kịch bản và thủ pháp dàn dựng…

Kathy Uyên và Âm mưu giày gót nhọn cũng tràn trề hy vọng ở Cánh diều 2013

Tất cả những tác phẩm này sẽ quyết định chất lượng của giải thưởng Cánh diều và dĩ nhiên sẽ đặt Ban giám khảo đứng trước nhiều lựa chọn khó khăn. Dĩ nhiên, tìm ra các cá nhân là biên kịch, đạo diễn, diễn viên… xuất sắc để trao giải cũng là nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với các thành viên Ban giám khảo giải Cánh diều năm nay.

Đạo diễn Thiện Đỗ lần đầu tham dự Cánh diều với bộ phim Tiền chùa

“Khán giả không xem lễ trao giải để yêu điện ảnh hơn” – lời khẳng định của đạo diễn - NSƯT Đỗ Thanh Hải khi anh chia sẻ với báo giới về việc tổ chức đêm trao giải vào ngày 15/3 tới vốn sẽ được ghi hình, biên tập và phát lại trên VTV1 càng nhấn mạnh vai trò chính của các bộ phim tham dự giải Cánh diều năm nay. Cho nên, không khó để hình dung đó sẽ là một lễ trao giải đơn giản, được dàn dựng trên cơ sở là sự xuất hiện các nghệ sỹ, tác phẩm xứng đáng được tôn vinh. Thật vậy, từ nhiều năm qua, dư luận luôn có sự kỳ vọng vào một đêm trao giải Cánh diều sẽ phải hoành tráng, ầm ĩ trong khi, như ban tổ chức giải nhận định, thì thực chất đó là một buổi công bố các tác phẩm điện ảnh – truyền hình xuất sắc trong 1 năm qua, hoặc cũng có thể coi đó là một buổi tụ họp của giới làm phim, để dành lời khen cũng như sự ghi nhận cho các đồng nghiệp được vinh danh. Lần này, có lẽ Giải thưởng Cánh diều sẽ mới hơn khi được tổ chức đúng theo cách mà ban tổ chức đã định nghĩa như trên. Cánh diều sẽ bay, dù thế nào cũng vẫn bay!

Ban giám khảo phim truyện điện ảnh có 9 thành viên do Đạo diễn – NSƯT Nguyễn Vinh Sơn làm Trưởng ban với các thành viên: Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, Nhà quay phim Trần Quốc Dũng, Họa sỹ Phạm Quang Vĩnh, Nhà lý luận phê bình điện ảnh Trần Luân Kim, Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Nhạc sỹ Trọng Đài, NSƯT Trần Mạnh Cường và Thiết kế âm thanh Đào Văn Biên.

Ban giám khảo phim truyện truyền hình có 5 thành viên do đạo diễn Vũ Xuân Hưng làm trưởng ban.

BGK phim tài liệu và khoa học có 7 thành viên do đạo diễn Đào Trọng Khánh làm trưởng ban.

BGK phim hoạt hình có 05 thành viên do đạo diễn Nguyễn Hà Bắc làm trưởng ban.

BGK phim ngắn có 05 thành viên do đạo diễn Nguyễn Hữu Phần làm trưởng ban. BGK công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh có 3 thành viên do nhà LLPB Vũ Quang Chính làm trưởng ban.

Các phim truyện điện ảnh dự giải Cánh diều 2013 sẽ được chiếu miễn phí tại các địa điểm như Rạp tháng Tám, Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Rạp Ngọc Khánh, cụm rạp của CGV trong vòng 4 ngày từ 10/3 đến 14/3. Giấy mời xem phim được phát tại các địa điểm trên từ 8/3. Chi tiết lịch chiếu phim sẽ được công bố và cập nhật trên www.thegioidienanh.vn và www.tpdmovie.com.vn .

Thảo Nguyên