Không chỉ hấp dẫn bởi vườn nho đỏ mọng, tháp Chàm, hay bãi biển với dải cát trắng phau, mảnh đất đầy nắng gió Ninh Thuận còn hấp dẫn du khách với cánh đồng cừu đầy mê hoặc.

Tới Ninh Thuận, sẽ không khó để tìm những đàn cừu được chăn thả trên cánh đồng, đường làng, khu vực triền núi, hay những trang trại rộng lớn… Thế nhưng chỉ có khu vực đồng cừu An Hòa thuộc thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải (cách trung tâm thành phố Phan Rang khoảng 16 km theo hướng Tây Bắc chạy theo quốc lộ 1A) mới có số lượng cừu lớn và khung cảnh nơi đây cũng đẹp nhất.

Canh dong cuu Ninh Thuan - Noi ban nen trai nghiem 1 lan trong doi - Anh 1

Cừu là động vật sống ở vùng khô hạn Ninh Thuận, tập trung nhiều ở khu vực Thuận Bắc, Ninh Phước, Ninh Hải… Mỗi năm, con cái thường sinh từ 1 đến 3 con, nuôi 8-9 tháng thường nặng khoảng 35-40kg.

Canh dong cuu Ninh Thuan - Noi ban nen trai nghiem 1 lan trong doi - Anh 2

Chúng chủ yếu nuôi lấy thịt, lông không được sạch và trắng như các loài cừu thường thấy ở nước ngoài vì chúng ăn ngoài đồng, lội bùn nước và không được tắm rửa. Chuồng cừu thường được xây trên cao như nhà sàn để giữ cho cừu luôn khô ráo, tránh bệnh và để thuận tiện vệ sinh chuồng trại.

Canh dong cuu Ninh Thuan - Noi ban nen trai nghiem 1 lan trong doi - Anh 3

Bạn có thể đến An Hòa vào khoảng thời gian từ 8-10h sáng để chiêm ngưỡng cảnh đàn cừu bắt đầu được người dân nơi đây lùa ra đồng.

Cừu ở An Hòa có tới cả nghìn con. Mỗi khi thả chuồng, cừu đi thành đàn dài như những chiến binh hành quân xung trận, bụi cát tung mù mịt khiến ta dễ dàng liên tưởng tới những vó ngựa Mông Cổ dũng mãnh ở miền thảo nguyên xa xôi.

Canh dong cuu Ninh Thuan - Noi ban nen trai nghiem 1 lan trong doi - Anh 4

Những buổi chiều lộng gió, giữa bốn bề chỉ có đồng cỏ xanh ngát tận chân trời, núi non trùng điệp và những đàn cừu đang gặm cỏ hòa trong cái nắng dịu nhẹ những ngày đông, bạn sẽ cảm thấy bình yên kì lạ.

Canh dong cuu Ninh Thuan - Noi ban nen trai nghiem 1 lan trong doi - Anh 5

Công việc chăm nom cừu rất vất vả nên họ làm việc suốt ngày và thậm chí mất ăn mất ngủ mỗi khi cừu bị bệnh. Đôi lúc bữa trưa của họ cũng rất đơn giản và tạm bợ, chỉ là cơm trắng cá khô ngồi trong bụi cây vừa ăn vừa trông cừu.

Canh dong cuu Ninh Thuan - Noi ban nen trai nghiem 1 lan trong doi - Anh 6

Những người chăn cừu ở đây đa phần là dân tộc Chăm, chăn thuê cho các ông chủ, người vốn ra mua cừu. Họ sẽ “ăn chia” lãi tỷ lệ theo 7:3 hoặc 6:4 khi bán đán cừu.

Canh dong cuu Ninh Thuan - Noi ban nen trai nghiem 1 lan trong doi - Anh 7

Kết thúc chuyến tham quan đồng cừu đầy mãn nhãn, bạn có thể thưởng thức những món đặc sản được chế biến từ cừu như: thịt cừu nướng, luộc, tái, xào lá cà ri, xông khói, cà ri cừu...

Canh dong cuu Ninh Thuan - Noi ban nen trai nghiem 1 lan trong doi - Anh 8

Đến với đồng cừu An Hòa, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp như phim, cuộc sống an nhiên nơi thảo nguyên gió lộng, thưởng thức món thịt cừu ngon nổi tiếng mà còn có hàng loạt bộ ảnh để đời.

Nha Trang (t/h)