Cánh đồng ngô cứu máy bay A321 gặp nạn khỏi đám cháy như thế nào?

Gốc
Lướt dọc trên cánh đồng ngô làm giảm nguy cơ hỏa hoạn khi chiếc Airbus A321 hạ cánh khẩn cấp, chuyên gia hàng không Vadim Lukashevich nói với Sputnik.

"Thật tốt khi có cánh đồng ngô ở đó. Nó hoạt động như thể một lớp bọt trải sẵn trên đường băng hạ cánh. Nó không giảm nhẹ cú va chạm khi tiếp đất, nhưng đảm bảo sự trơn trượt. Giống như lớp bọt, do đó không có tia lửa, ngô thực hiện chức năng này”, chuyên gia Lukashevich nói.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: RT.

Theo ông, phi hành đoàn đã may mắn khi cánh đồng trải dài phía sau đường băng chứ không phải những tòa nhà dân cư hay cơ sở công nghiệp.

Trong điều kiện quá tải và động cơ ngừng hoạt động khi hạ cánh, kíp phi công đã làm việc chuyên nghiệp "thượng hạng", tuy nhiên theo chuyên gia, trường hợp này không thể được gọi là "phép màu trên sông Hudson" của Nga.

"Phép màu trên sông Hudson"

“Đối với vụ việc xảy ra trên sông Hudson, chiếc máy bay đã đạt được độ cao mà phi công có thẻ cố gắng chọn một địa điểm hạ cánh và chọn sông Hudson, mặc dù xung quanh là đô thị phát triển, còn Hudson bị những cây cầu bắc qua sông ngăn chặn - cần phải chọn được đúng địa điểm: bay qua một cây cầu, nhưng chưa tới cây cầu tiếp theo. Phi công Mỹ đã có nhiều sự lựa chọn hơn”, Lukashevich nói.

Ông Lukashevich nói thêm: "Trong trường hợp của chúng ta, chiếc máy bay chưa kịp đạt được tốc độ, nó đạt tới độ cao 100-150m, và sau đó đi theo một đường thẳng. Nó chứa đầy nhiên liệu. Họ không bị lật máy bay, không bị tách ra từng mảnh. Tôi tin rằng hành khách thật may mắn”.

Đồng thời, Lukashevich cũng tập trung chú ý đến thực tế theo đánh giá qua video được công bố, những con chim đã lọt vào một trong những động cơ trong quá trình cất cánh. "Điều này có nghĩa là lỗi hoàn toàn thuộc về sân bay. Không nên để đàn chim xuất hiện trong khu vực sân bay, trên đường băng. Sân bay chịu trách nhiệm cho việc này", Lukashevich kết luận.

Hôm 15/8, chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Ural Airlines đã cất cánh từ Zhukovsky bay đến Simferopol. Theo Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga, trên máy bay có 226 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn. Sau khi hạ cánh khẩn cấp, 23 người đã được sự trợ giúp y tế, trong đó có 9 trẻ em. Chiếc máy bay bị thiệt hại đáng kể và bị đình chỉ bay./.

Theo Sputnik

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/canh-dong-ngo-cuu-may-bay-a321-gap-nan-khoi-dam-chay-nhu-the-nao- 945380.vov