(DĐDN) - Tin từ Thương vụ Việt Nam tại Hồng Kông cho biết, thời gian qua đã xảy ra tình trạng đối tác Hồng Kông lừa đảo, không trả tiền cho một số thương nhân, doanh nghiệp Việt Nam mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho đối tác Hồng Kông.

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp Việt Nam không tìm hiểu kỹ về đối tác, không gặp trực tiếp mà chỉ giao dịch qua thư điện tử, điện thoại, fax nên không có khả năng kiểm tra được tính xác thực của địa chỉ, số điện thoại, khả năng tài chính của đối tác. Mặt khác, do hám lợi nên khi nhận được chào hàng với giá rất hấp dẫn, điều kiện thanh toán, giao hàng thuận lợi… các doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng ký kết hợp đồng và thanh toán ứng trước với một tỷ lệ phần trăm khá cao trị giá lô hàng mà không biết đối tượng mình chuyển tiền cho là ai.

Một thủ đoạn gần đây các đối tượng hay áp dụng là sử dụng một Email gần giống hoặc trùng với Email của đối tác, yêu cầu công ty phía Việt Nam chuyển tiền vào một tài khoản khác. Hiện chưa rõ Email bị hacker hay có sự thông đồng của đối tác phía Hồng Kông, tuy nhiên cảnh sát Hồng Kông cho biết đây là thủ đoạn phổ biến của tội phạm mạng hiện nay. Mỗi năm cảnh sát Hồng Kông phát hiện và xử lý hàng nghìn vụ việc liên quan đến tội phạm công nghệ cao, lừa đảo giao dịch trên mạng để chiếm đoạt tiền, số vụ có thể thu hồi được tiền rất ít vì chủ yếu bọn tội phạm là người nước ngoài, sau khi chiếm đoạt được tiền sẽ cho đóng tài khoản nên rất khó thu hồi.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Hồng Kông , một thủ đoạn phổ biến khác của các vụ việc lừa đảo , chậm thanh toán tiền hàng là phía đối tác Hồng Kông thanh toán sòng phẳng một số giao dịch ban đầu để tạo lòng tin cho phía Việt Nam, sau đó mới tiến hành lừa đảo, lừa tiền hàng, dịch vụ với các thương vụ số tiền lớn.

Với những chiêu lừa đảo trên, Thương vụ Việt Nam tại Hồng Kông khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam cần kiểm tra tư cách pháp nhân và tình trạng tín dụng, khả năng giao hàng và uy tín của đối tác nước ngoài trước khi giao dịch ký kết hợp đồng, có thể thông qua các bạn hàng khác, công ty dịch vụ hay cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài để thẩm tra thêm về đối tác; Hạn chế sử dụng các hình thức thanh toán nhiều rủi ro như chuyển tiền bằng điện (TTR), nhờ thu (D/A, D/P), hạn chế hoặc không ứng trước tiền hàng với giá trị lớn; nên sử dụng các hình thức thanh toán có độ an toàn cao hơn như thư tín dụng không thể hủy ngang (Irrevocable L/C at sight); Cảnh giác, thận trọng khi có những dấu hiệu đối tác thay đổi Email, người hưởng lợi; Cảnh giác trước những chào hàng giá rẻ bất ngờ, các điều kiện giao hàng, thanh toán dễ dãi và những đối tác cho địa chỉ không rõ ràng, chỉ sử dụng điện thoại di động, email trong giao dịch.

Minh Nguyên