Nhằm chiêu dụ học sinh, sinh viên, không ít cơ sở đào tạo trên địa bàn TPHCM chưa được cấp phép hoặc có phép nhưng lập lờ thông tin, quảng bá sai sự thật về năng lực đào tạo, chương trình liên kết, liên thông lấy bằng trung cấp nghề, cao đẳng, cử nhân. Làm thế nào để tránh những “cái bẫy” này?

Cơ sở Nam Việt quảng cáo đào tạo trung cấp nghề liên thông lên bậc cao đẳng là sai phép.

Chưa được phép đã quảng cáo rùm beng

Ngày 14-8, Đoàn Thanh tra Sở LĐTB-XH TPHCM đến kiểm tra Công ty cổ phần Tin học Lạc Tiên vì “cầm đèn chạy trước ô tô”. Mới tổ chức hội thảo với đối tác là một cơ sở đào tạo và chưa được cấp giấy phép đào tạo nghề ngắn hạn, nhưng công ty này đã quảng bá về đào tạo chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin, an ninh mạng. Bị kiểm tra đột xuất và biết rõ sai phạm của mình, Công ty Lạc Tiên cam kết “dừng việc quảng bá tuyển sinh đào tạo nghề ngắn hạn”. Cũng may cơ quan chức năng đã kịp phát hiện ra sai phạm của công ty này và chấn chỉnh kịp thời.

Tương tự, nhiều đơn vị, công ty chưa được cấp giấy phép đào tạo và mới khởi động bằng việc tổ chức hội thảo với đối tác (cơ sở đào tạo trong và ngoài nước từ trung cấp nghề đến bậc CĐ, ĐH) đã vội khuyếch trương, quảng cáo tuyển sinh rầm rộ. Điển hình như sai phạm tại Công ty MTV Đào tạo nghiệp vụ thương mại Nam Việt (Công ty Nam Việt). Công ty này chỉ được Sở LĐTB-XH TPHCM cấp giấy phép đào tạo 7 nghề sơ cấp nhưng trong mùa tuyển sinh năm học mới 2013-2014 đã quảng bá trên website và tờ rơi đào tạo từ hệ trung cấp nghề đến CĐ thực hành với 21 ngành nghề. Không chỉ “nổ” sai sự thật về ngành nghề được phép đào tạo, Nam Việt còn lập lờ quảng bá đào tạo hệ CĐ thực hành - bậc học không hề có trong quy định của hệ thống giáo dục Việt Nam.

Sau khi báo SGGP số ra ngày 9-8-2013 có bài viết “Đào tạo cử nhân quốc tế “chui” - phản ánh những sai phạm nghiêm trọng của Công ty Nam Việt trong việc đào tạo trái phép trung cấp nghề, CĐ và ĐH. Trong đơn khiếu nại gởi Báo SGGP, Giám đốc cơ sở đào tạo Nam Việt Vũ Hồng Tiến cho rằng mình bị “oan” và chỉ đưa ra bằng chứng duy nhất là lễ ký kết hợp tác đào tạo cử nhân quốc tế với Trường ĐH quốc tế Thụy Sĩ (Swiss International University - SIU) (!?). Ngay sau khi Báo SGGP phản ánh về những sai phạm của cơ sở Nam Việt, Phòng Dạy nghề Sở LĐTB-XH TP đã kiểm tra trên website của công ty và có văn bản đề nghị Thanh tra Sở LĐTB-XH TP tiến hành thanh tra cơ sở này để chấn chỉnh các sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Quảng cáo sai sự thật: Ai xử lý?

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm học 2013-2014, rất nhiều cơ sở đào tạo bắt đầu chiến dịch quảng bá, mời gọi thí sinh vào học các chương trình đào tạo từ nghề đến CĐ hấp dẫn. Trong số những cơ sở đào tạo có uy tín, thương hiệu chờ đón học viên, vẫn còn không ít đơn vị đào tạo chỉ muốn “ăn xổi ở thì” - làm ăn chụp giật, quảng cáo sai chức năng và chiêu dụ người học bằng nhiều chiêu thức. Đánh vào tâm lý học sinh, sinh viên “sính” bằng cấp CĐ, cử nhân, nhiều cơ sở lập lờ thông tin về liên kết, liên thông trong đào tạo, nhất là liên kết đào tạo với đối tác quốc tế.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lưu Đức Tiến, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và CĐ, ĐH, thừa nhận: “Có nhiều cơ sở đào tạo chưa được cấp giấy phép, mới tổ chức hội thảo, lễ ký kết đào tạo hợp tác với đối tác nước ngoài đã khuyếch trương, quảng bá rùm beng. Việc quảng bá liên kết đào tạo bậc CĐ và lấy bằng cử nhân quốc tế như cơ sở Nam Việt đã làm, kể cả hình thức đào tạo từ xa khi chưa được phép của cơ quan chức năng và Bộ GD-ĐT là hoạt động trái phép”. Cũng theo ông Tiến, mùa tuyển sinh năm nay, Sở GD-ĐT TPHCM tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh nhiều cơ sở đào tạo quảng cáo quá mức, thậm chí sai sự thật nên vi phạm giảm nhiều. Bị nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời nên nhiều cơ sở đào tạo đã phải “giảm tông” quảng bá và thực hiện đúng chức năng đào tạo, ngành nghề được cấp phép hoạt động.

Về phía người học, để tránh bị lừa đảo, sập bẫy các cơ sở đào tạo “chui” hoặc liên kết đào tạo trong và ngoài nước không đúng quy định cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin, pháp nhân nơi đăng ký học. Nếu học nghề trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng nghề thì phải kiểm tra thông tin ở Phòng Dạy nghề (thuộc Sở LĐTB-XH TPHCM). Nếu học trung cấp, CĐ hệ giáo dục chuyên nghiệp hoặc bậc CĐ, ĐH trong nước hoặc liên kết đào tạo quốc tế thì phải thẩm tra thông tin ở Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và CĐ - ĐH (thuộc Sở GD-ĐT TPHCM). Theo ông Lưu Đức Tiến, người học phải thận trọng khi đăng ký học các chương trình quảng bá liên kết đào tạo quốc tế lấy bằng cử nhân hoặc hình thức liên thông, đào tạo từ xa của các cơ sở đào tạo không có uy tín, thương hiệu.

Tuy nhiên, một vấn đề còn bỏ ngỏ, đó là tình trạng nở rộ chiêu thức quảng bá sai lệch thông tin nhằm khuyếch trương đào tạo nghề, đào tạo hệ giáo dục chuyên nghiệp, CĐ, ĐH trên các website. Để chấn chỉnh tình trạng này, các cơ quan chức năng ở TP cần vào cuộc, xử lý nghiêm những thông tin tuyển sinh sai sự thật, gây hậu quả cho người học.

KHÁNH BÌNH

Trường ĐH Thái Bình Dương liên kết đào tạo “chui”
“Vô tư” chuyển sinh viên sang trường khác đào tạo

(SGGP).- Liên quan đến việc Trường ĐH Thái Bình Dương liên kết đào tạo “chui” 625 sinh viên (Báo SGGP ngày 24-5), trong đó liên thông từ trung cấp lên ĐH 538 sinh viên, từ cao đẳng lên ĐH 87 sinh viên với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Tây Nam Á, ngày 22-5-2013 Bộ GD-ĐT ra quyết định yêu cầu Trường ĐH Thái Bình Dương và Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Tây Nam Á dừng việc liên kết đào tạo liên thông trái phép. Đồng thời, Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường ĐH Thái Bình Dương chấm dứt việc đào tạo các khóa đang liên kết đào tạo liên thông trình độ trung cấp, cao đẳng lên ĐH hệ chính quy tại Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Tây Nam Á và đề xuất khắc phục đối với 625 sinh viên theo hướng tự liên hệ chuyển sang cơ sở có đủ điều kiện để đào tạo (xong trước ngày 30-6-2013).

Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn 45 ngày nhưng toàn bộ số sinh viên trên vẫn bơ vơ và quyền lợi chưa được giải quyết thỏa đáng.

Bất ngờ hơn, ngày 6-8, Trường ĐH Thái Bình Dương đã ký hợp đồng hợp tác đào tạo và chuyển 349 sinh viên sang Trường ĐH Văn Hiến để đào tạo. Cùng ngày, Trường ĐH Thái Bình Dương cũng ký kết chuyển 276 sinh viên sang Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Trong khi đó, theo Bộ GD-ĐT, cả hai trường ĐH Văn Hiến và ĐH Quốc tế Hồng Bàng đều chưa được Bộ GD-ĐT cho phép tiếp nhận sinh viên.

THANH HÙNG