Cảnh giác với chiêu lừa đảo của người nước ngoài

Gốc
KTĐT - Theo thông báo của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, thời gian qua, ở một số địa phương xảy ra các vụ lừa đảo qua internet.

Đối tượng thực hiện lừa đảo là người nước ngoài chủ yếu từ các nước châu Phi như: Senegal, Bờ Biển Ngà... Thủ đoạn của chúng là gửi tin nhắn, email qua mạng làm quen sau đó đưa ra thông tin như chúng là con cái của các gia đình giàu có nhưng bố mẹ đã bị chết trong một tai nạn giao thông hoặc bị giết,… để lại tài sản thừa kế với số tiền rất lớn hiện đang gửi tại ngân hàng. Nhưng, do bị mất hết giấy tờ tùy thân nên không thể đứng ra nhận lại số tiền trên và muốn nhờ người mà chúng làm quen qua mạng đứng ra nhận hộ số tiền đó, đổi lại người nhận hộ tiền sẽ nhận được 20% tổng số tiền thừa kế. Khi con mồi đã "cắn câu" nhận lời đứng ra nhận tiền thừa kế, để làm tin, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu người đó gửi các thông tin cá nhân cũng như số tài khoản cho chúng, đồng thời chúng cũng cung cấp thông tin như địa chỉ ngân hàng gửi tiền, số tiền gửi tại ngân hàng (thường là con số nhiều triệu đô la) cùng tên, tuổi, ảnh của một người mà theo các đối tượng đó là "luật sư", người đại diện cho chúng trong việc làm các thủ tục để nhận tiền và đề nghị người nhận hộ tiền liên hệ trực tiếp với vị "luật sư" này. Sau đó, với các lý do như cần phải chi phí tiền cho việc làm các thủ tục giấy tờ, nộp tiền thông quan và rất nhiều các loại phí khác, chúng yêu cầu người nhận tiền hộ, chuyển tiền phí vào các số tài khoản cho chúng với số tiền từ 2.000 - 5.000USD.

Tiếp đó với lý do không thể chuyển tiền về ngân hàng ở Việt Nam, chúng nói với người nhận hộ tiền sẽ cho người "trực tiếp" mang tiền về Việt Nam "giao tận tay" và yêu cầu chuyển cho chúng tiền vé máy bay, tiền lệ phí sân bay, tiền mua hóa chất để tẩy rửa tiền… Với thủ đoạn này, nhiều người đã bị chúng lừa đảo chiếm đoạt số tiền rất lớn. Nhiều bị hại tuy nghi ngờ bị lừa nhưng với thủ đoạn tinh vi của các đối tượng, cộng với sự hám lợi nghĩ đến số tiền nhận được sau này rất lớn nên vẫn bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để phòng ngừa loại tội phạm này, cơ quan công an khuyến cáo người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác không vì hám lợi mà "mắc bẫy" để rồi bị các băng nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tiền bạc. Đặc biệt, cần chú ý cảnh giác với những tin nhắn, email lạ trên mạng internet, khi có nghi vấn thì báo cho cơ quan công an biết để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa, bắt giữ. Việc tố giác với cơ quan công an những phát hiện nghi vấn tội phạm, ngoài quyền lợi bản thân được bảo vệ còn là hành động góp sức ngăn chặn các băng nhóm tội phạm lừa đảo từ nước ngoài nhằm vào Việt Nam.

Tin nóng

Tin mới