Cảnh giác với chiêu trò 'trúng phiếu mua hàng qua điện thoại'

Gốc
Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) nhận được một lượng lớn đơn của người tiêu dùng khiếu nại về việc bị “lừa” khi mua hàng qua điện thoại.

Cảnh giác với chiêu trò 'trúng phiếu mua hàng qua điện thoại' - Ảnh 1

Cảnh giác với các chiêu trúng thưởng lớn khi mua hàng qua điện thoại

Theo phản ánh của người tiêu dùng, nhân viên công ty X. có gọi điện cho họ thông báo về việc người tiêu dùng trúng thưởng một phiếu mua hàng trị giá 5 triệu đồng và có thể sử dụng để mua sản phẩm điện thoại Samsung Galaxy A8 với giá trên 8,5 triệu.

Người tiêu dùng chỉ phải trả phần còn lại là trên 3,5 triệu đồng. Tuy nhiên, đến khi nhận hàng, người mua mới phát hiện ra sản phẩm là điện thoại MIQ A8 với giá trị rất thấp (khoảng 1 triệu đồng)!

Bức xúc về vụ việc, người tiêu dùng này đòi quyền lợi nhưng công ty X. từ chối việc đổi hàng, hoàn tiền và cũng như không thừa nhận nội dung đã quảng cáo mà cho rằng do người tiêu dùng đã nghe nhầm… khiến vụ việc phức tạp, giải quyết trong thời gian dài và phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Đáng chú ý, rất nhiều khách hàng đã trở thành nạn nhân của chiêu trò này. Đại diện Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, các vụ việc nêu trên có một số đặc điểm đáng chú ý là:

Thứ nhất, thông qua điện thoại, nhân viên công ty thường thông báo người tiêu dùng trúng thưởng phiếu mua hàng vì là 1 trong 50 khách hàng may mắn/nhân dịp 5 năm thành lập công ty… Nhân viên công ty sau đó sẽ khuyến khích, thuyết phục người tiêu dùng sử dụng phiếu mua hàng đó để mua sản phẩm (đối với các vụ việc đã tiếp nhận thì thường là điện thoại nhưng có thể là sản phẩm khác đối với các vụ việc khác).

Thứ hai, sản phẩm được áp dụng phiếu mua hàng thường là điện thoại của các hãng lớn, có giá trị cao. Trong khi sản phẩm nhận được là điện thoại giá trị rất thấp , và có tên gọi gần giống với điện thoại được đại diện công ty tư vấn. Ví dụ: điện thoại Samsung Galaxy A8 và điện thoại MIQ A8…

Trong quá trình giới thiệu, nhân viên công ty sẽ cố ý đưa thông tin để người tiêu dùng nhầm lẫn và cho rằng mình sẽ được mua sản phẩm của hãng danh tiếng với giá trị rất thấp do đang được hưởng ưu đãi, khuyến mại.

Thứ ba, sản phẩm được giao qua đường bưu điện qua hình thức “thu tiền khi nhận hàng” (COD – cash on delivery) với điều kiện chỉ được mở xem hàng sau khi đã thanh toán tiền. Như vậy, người tiêu dùng sẽ không có điều kiện kiểm tra sản phẩm mà thường sẽ chỉ nhận ra mình bị “lừa” khi đã trả tiền và nhận hàng.

Trong phương thức giao hàng này, bản thân người cung cấp dịch vụ giao hàng – nhận tiền cũng không phải là nhân viên công ty do đó người tiêu dùng cũng không thể khiếu nại, phản ánh trực tiếp kể cả trong trường hợp phát hiện sự sai lệch ngay khi nhận hàng.

Thứ tư, khi người mua phản ánh và yêu cầu được hoàn lại tiền, công ty thường đưa ra lý do là người tiêu dùng đã hiểu nhầm ý của nhân viên tư vấn. Đây cũng là điều gây khó khăn cho người tiêu dùng vì các tư vấn của nhân viên công ty được thực hiện qua điện thoại và không được ghi hoặc lưu lại theo bất kỳ định dạng nào.

Vì vậy, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, liên quan đến các giao dịch tương tự (mua hàng từ xa, mua hàng trên truyền hình, mua hàng qua điện thoại…), người tiêu dùng cần thận trọng kiểm tra thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Chú ý lưu giữ các chứng cứ liên quan đến giao dịch. Ví dụ ghi âm cuộc thoại hoặc yêu cầu nhân viên công ty gửi các thông tin về giao dịch như: tên và hình ảnh hàng hóa, giá bán, điều kiện giao dịch… để làm chứng cứ khiếu nại khi bị xâm hại quyền lợi.

Tin nóng

Tin mới