Sau những vụ bê bối liên quan đến an toàn thực phẩm, như trà xanh C2, nước tăng lực Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam nhiễm độc chì mạnh, người tiêu dùng (NTD) dần mất niềm tin về các loại thực phẩm, đồ uồng. Trong khi đó, nhiều cá nhân đã thừa cơ trục lợi, đăng những thông tin gây hiểu nhầm, khiến NTD ngày càng hoang mang.

Hiện nay, có một trang website mang tên “Bảo vệ NTD – Vì Người tiêu dùng Việt đã đăng những thông tin liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng mà không có sự kiểm chứng của các cơ quan chức năng. Từ đó, độc giả có thể bị hiểu lầm đó là trang chính thức của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng VINASTAS.

Canh giac voi nhung website bao ve NTD khong chinh thong keo 'ruoc hoa vao than' - Anh 1

Giao diện Fanpage của website Bảo vệ NTD. Ảnh chụp màn hình

Canh giac voi nhung website bao ve NTD khong chinh thong keo 'ruoc hoa vao than' - Anh 2

Trang website này không phải trang chính thức của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng. Ảnh chụp màn hình.

Trong đó, trang web này liên tục dẫn nội dung từ Báo Người tiêu dùng – Cơ quan ngôn luận chính thống Bảo vệ Người tiêu dùng của VINASTAS mà không hề có công văn xin phép.

Thậm chí, Suntory PepsiCo Việt Nam đã phải gửi công văn đến VINASTAS để khiếu nại về vấn đề nhiều khách hàng và đối tác của khách hàng hiểu nhầm đây là website chính thức của Hội. Nguyên do, website này đã đăng nhiều bài viết không đúng sự thật về các sản phẩm của công ty, trong đó có bài “Phát hoảng với màn ‘thí nghiệm’ chai nước giải khát mất màu” đăng ngày 29/8/2016. Phía Suntory PepsiCo Việt Nam đã xác nhận nội dung bài viết là hoàn toàn sai sự thật, ảnh hưởng tới uy tín và sản phẩm và Công ty.

Nghiêm trọng hơn, bên cạnh việc làm xấu uy tín của VINASTAS, sự ra đời và hoạt động của các website tương tự như thế này là mối đe dọa quyền lợi và sự an toàn thực sự của NTD. Đây là hành vi xâm phạm đến 8 quyền cơ bản của NTD.

Vì thế, nay Báo Người tiêu dùng xin thông báo, trang “Bảo vệ NTD – Vì người tiêu dùng Việt” không phải là trang chính thức của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng. Mọi thông tin được đăng tải trên trang web này không mang lại giá trị cho NTD, thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NTD. NTD khi muốn tiếp nhận thông tin, tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ hoặc tìm quyền lợi, hãy vào trang web chính thức của Báo Người tiêu dùng tại đây .

Theo Điều 8, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng có 8 quyền cơ bản sau đây:

– Thứ nhất là người tiêu dùng được bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp.

– Thứ hai là được cung cấp thông tin chính xác về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

– Thứ ba là quyền được lựa chọn hàng hóa, dịch vụ.

– Thứ tư là quyền góp ý kiến với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ về chính sách bán hàng.

– Thứ năm là quyền tham gia xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

– Thứ sáu là quyền được yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn cam kết.

– Thứ bảy là quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hoặc đề nghị tổ chức xã hội khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định pháp luật.

– Thứ tám là quyền được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn kiến thức về tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Người tiêu dùng

Ái Lê