Cảnh giác với tác dụng phụ của kháng sinh

Gốc
Thay vì đưa con đến cơ sở y tế, tôi thường tự mua các loại thuốc kháng sinh để điều trị cho con. Xin hỏi bác sĩ, việc sử dụng thuốc kháng sinh như thế nào thì không gây ra tác dụng phụ và không dẫn tới tình trạng kháng thuốc?

Chị Thu Thủy (Long Biên, Hà Nội)

Hiện đang là thời điểm chuyển mùa, độ ẩm trong không khí cao, mưa nắng thất thường nên trẻ rất dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp, hen phế quản, sốt siêu vi... Thế nhưng, thay vì đưa con đến các cơ sở y tế để khám và điều trị, nhiều bậc cha mẹ đã tự ý mua các loại thuốc kháng sinh. Điều này, vô hình trung đã dẫn đến nguy cơ gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Hơn nữa, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều kiện không có chỉ định của bác sĩ sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Có những nhóm kháng sinh chống chỉ định với trẻ dưới 6 tháng và dưới 2 tuổi do có ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, thận, gan…

Việc tự ý mua và sử dụng thuốc kháng sinh còn dẫn đến uống thuốc không đúng hoặc quá liều, gây suy gan, suy thận, thậm chí là gây tử vong. Do vậy, để phòng bệnh cho trẻ, các bậc cha mẹ cần tăng cường dinh dưỡng, nhất là vitamin trong mỗi bữa ăn. Khi phát hiện trẻ sốt cao hoặc thấy trẻ có biểu hiện bất thường thì phải đưa con đến cơ sở y tế để khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về điều trị.

Tin nóng

Tin mới