Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tách "sổ đỏ"

Gốc
ANTĐ - Nắm bắt được nhu cầu và lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân vùng nông thôn, đối tượng đã đến tận nhà đề cập với nội dung có quen biết với một số cán bộ địa chính nên việc tách "sổ đỏ" rất nhanh.

Theo đó, nếu ai có nhu cầu thì phải chi từ 10 triệu đồng trở lên. Thủ đoạn lừa đảo này đã khiến nhiều người dân ở xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi điêu đứng vì tiền mất, nợ nần thêm chồng chất.

Hộ gia đình ông Nguyễn Nhì ở xã Tịnh An là một trong số các gia đình bị đối tượng lừa việc tách Giấy chừng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (còn gọi là sổ đỏ) lấy trên hàng chục triệu đồng rồi cao chạy xa bay.

Tháng 2-2011, biết ông Nhì có ý định tách thửa đất cho con, một đối tượng đến gạ gẫm là có quen với một số cán bộ địa chính nên việc tách sổ đỏ chỉ mất trong thời gian 1 tuần, muốn làm nhanh thì ông Nhì phải chi cho chúng 10 triệu đồng.

Ông Nhì bức xúc trình bày vụ việc với Công an huyện Sơn Tịnh

Cả nhà đều làm nghề nông, hoàn cảnh rất khó khăn nhưng nghe tách được thửa đất, ông Nhì mừng rỡ, đi vay tiền đưa cho đối tượng. Thế rồi, thay vì đợi 1 tuần, ông Nhì phải đợi cả gần 2 năm mà chẳng thấy sổ đỏ đâu. Bức xúc sự việc, ông Nhìn đã gửi đơn đến CAH Sơn Tịnh để trình bày sự việc.

Ông Nhì bức xúc: “Sau khi tôi đưa cho đối tượng 8 triệu đồng, khoảng nửa tiếng đồng hồ sau, y quay lại bảo cho mượn thêm 6 triệu, nếu không có nhờ tôi vay nóng cho y 6 thêm triệu đồng nữa. Vì muốn có nhanh sổ đỏ, nên tôi cũng chạy đi vây nóng cho đối tượng 6 triệu đồng nữa…kể từ đó, y cũng đi luôn không đến nữa”.

Quá trình xác minh, điều tra, CAH Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã làm rõ chân dung đối tượng chuyên lừa đảo này. Ngày 14-8-2013, CAH đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Nguyễn Xuân Tưởng (SN 1983,trú tại xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra đối tượng khai làm nghề tiếp thị, do thua cờ bạc nhiều quá nên đã nảy ý định đi lừa đảo lấy tiền. Theo tìm hiểu, năm 2010, Tưởng thua bạc đến 100 triệu đồng, vợ phải bán nhà để trả nợ cho y.

Mở rộng điều tra CAH Sơn Tịnh phát hiện Tưởng còn lừa đảo 4 trường hợp khác tại xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh, lấy tiền tẩu thoát. Điển hình như trường hợp của bà Lê Thị Thọ, SN 1933, ở xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh.

Đối tượng Nguyễn Xuân Tưởng

Vào tháng 17-6-2011, cũng với thủ đoạn lửa đảo đó, y đến nhà bà Thọ, hứa hẹn sẽ tách sổ đỏ cho bà trong vòng 30 ngày, với số tiền 14 triệu đồng. Nghe vậy, bà Thọ cho người chuyển cho Tưởng 5 triệu đồng trước. Sau khi nhận tiền, Tưởng đến UBND xã Tịnh An xin mẫu làm thủ tục đất đai viết đưa cho bà Thọ ký tên nhằm để tạo sự tin tưởng. Đến ngày 21-6-2013, Tưởng quay lại nhà bà Thọ nói đã làm xong việc tách sổ đỏ, yêu cầu bà đưa thêm 5 triệu đồng nữa để lo chuyện…Nhận được tiền, Tưởng lại tiếp tục nướng vào các sòng bạc.

Trung úy Trần Minh Tuấn - Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH CAH Sơn Tịnh cho biết: Hiện nay tỉnh Quảng Ngãi có chủ trương mở rộng TP Quảng Ngãi qua địa bàn huyện Sơn Tịnh, nên tình hình đất đai đang nóng lên từng ngày. Trước tình hình trên đề nghị bà con nhân dân cần nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo, góp phần giữ ổn định tình ANTT trên địa bàn và chính tài sản của mình.

Trần Văn

Tin nóng

Tin mới