Cơ quan chức năng Q.3 bất ngờ kiểm tra cửa hàng buôn bán thịt sạch thuộc Công ty TNHH Bính Hạnh phát hiện hàng trăm ký thịt heo đang được phù phép biến thành thịt bò bằng hóa chất.

Canh 'ho bien' heo nai thanh thit bo bang hoa chat o cua hang thit sach - Anh 1

Đoàn kiểm tra phát hiện có 2.045kg thịt heo nái đựng trong tủ đông, 110 kg thịt đang ngâm trong các thau hóa chất hòa lẫn với huyết bò và hơn 755kg "thịt bò” sau khi đã hô biến thành thành phẩm. chia thành từng túi nhỏ để chuẩn bị bán ra thị trường.

Tất cả số thịt trên đều không giấy tờ liên quan. Ngoài ra đoàn phát hiện 1,7kg hóa chất màu trắng không rõ nguồn gốc.

VIDEO: Cách biến thịt heo thành thịt bò ở cửa hàng bán thịt sạch

Ông Nguyễn Xuân Bính (chủ cửa hàng Bính Hạnh) thừa nhận, mua hóa chất Metabisulfite ở chợ Kim Biên với giá 25.000 đồng/kg sau đó nhập heo nái từ Đồng Nai về sơ chế rồi ngâm vào huyết bò hòa lẫn với hóa chất để biến thành thịt bò đem đi bỏ ra thịt trường với giá 130 – 150.00/kg.

Loại hóa chất này có tác dụng làm thịt săn chắc, khử mùi hôi, tăng được thời gian bảo quản và bị cấm trong việc chế biến bảo quản các loại thịt. Theo một chuyên gia về thực phẩm, thì hóa chất Metabisulfite được dùng trong việc tẩy uế, chống oxy hóa và chất bảo quản, được cho phép dùng trong xử lý, chế biến các loại nước uống hoặc bia rượu với liều lượng nhất định.

Metabisulfite nếu được dùng trong việc chế biến thịt heo nái thành thịt bò thì cực kỳ nguy hiểm. Metabisulfite bị cấm dùng trong việc bảo quản, chế biến thịt, người ăn phải loại thịt giả bò được ngâm Metabisulfite sẽ ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp.

Bình Nguyên