Cảnh hoang tàn sau vụ cháy ở trung tâm Sài Gòn

Gốc
Sau vụ cháy giữa trung tâm Sài Gòn vào chiều ngày 1/12, mặc dù chưa có thống kê về mức thiệt hại nhưng nhiều gia đình bỗng trắng tay không biết sống ra sao.

Cảnh hoang tàn sau vụ cháy ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 1

Đám cháy dữ dội tại trung tâm Sài Gòn chiều ngày 1/12.

Tin tức từ báo Dân Việt, trưa 2/12, một ngày sau vụ hỏa hoạn tại khu vực chợ Gà Gạo (đoạn gần cầu Ông Lãnh, quận 1, TP.HCM), cơ quan công an vẫn đang phong tỏa hiện trường để khám nghiệm, điều tra nguyên nhân vụ cháy cũng như thống kê con số thiệt hại.

Bà Nguyễn Thị Phụng (54 tuổi) có nhà cháy cho biết: “Giờ nhiều tài sản trên gác đã bị cháy nhưng người vẫn còn sống là mừng rồi. Vụ cháy ngày hôm qua nói thiệt là chạy không kịp chứ nói đến chi chuyện cứu tài sản”.

Trong khi đó, phía ngoài hiện trường vụ cháy, nhiều người có tài sản, nhà cửa bị cháy ngồi thất thần. Có người không cầm được nước mắt khi kể những ngày sắp tới sống không có nhà cửa.

“Sáng nay, mới vào bên trong nhà, tôi muốn rụng rời tay chân khi thấy tài sản và cả căn nhà không còn gì nữa. Các vật dụng bị cháy đen. Nhiều mảng tường đổ sập. Những nhà kế bên cũng tương tự”, người phụ nữ ngoài 40 tuổi có nhà cháy nói trong nước mắt.

Cảnh hoang tàn sau vụ cháy ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 2

Cảnh hoang tàn sau vụ cháy.

Ông Hồ Văn Út (52 tuổi) có nhà bị ảnh hưởng nói: “Gia đình tôi có 7 người sống trong căn nhà 5m2 này. Giờ nhà cháy, chúng tôi không biết đi đâu ở nữa. Đa phần bà con khu này đều nghèo nên khi xảy ra hỏa hoạn sẽ rơi vào cảnh khánh kiệt”.

Còn theo bà Hoàng Thị Thu Liên – Bí thư Đảng ủy phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 cho biết: “Địa phương đã huy động được khoảng 30 triệu đồng để hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại. Trong những ngày tới sẽ tiếp tục huy động và có phương án hỗ trợ kịp thời những gia đình bị ảnh hưởng”.

Cũng theo bà Liên, hiện phường đã bố trí nhiều căn hộ tại chung cư trên đường Nguyễn Trãi cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy qua đó ở tạm.

Liên quan tới vụ cháy, Trí Thức Trẻ cũng đưa tin, trong lúc người dân ở xóm nghèo cầu Ông Lãnh (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP. HCM) chưa hết đau buồn vì 8 căn nhà bị cháy rụi thì sáng nay (2/12), họ lại bật khóc nghẹn khi bị trộm lẻn vào hiện trường cuỗm một số tài sản có giá trị.

Cảnh hoang tàn sau vụ cháy ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 3

Đồ đạc ngổn ngang sau vụ cháy.

Bà Dương Thị Thùy Trang (chủ ngôi nhà số 138, khu Chợ Gà) bức xúc chia sẻ: "Nhà tôi bán vật dụng, tivi, máy móc. Khi đám cháy xảy ra, may mắn tài sản ở tầng dưới của tôi không bị cháy nhiều. Nhưng dập tắt đám cháy xong, chưa kịp làm gì thì đã phát hiện có người lẻn vào lấy mấy cái tivi và một số hàng hóa có giá trị mà nhà tôi đang bán. Giờ thì buồn càng buồn hơn...".

Theo bà Trang, không chỉ có nhà bà bị mất trộm trong vụ cháy, các nhà bên cạnh cũng bị kẻ trộm lợi dụng trong lúc người dân hoảng loạn, trà trộn lấy nhiều tài sản. "Không những nhà tôi bị mất cắp, nghe những nhà hàng xóm nói cũng có nhà bị mất một chiếc laptop đắt tiền. Sắp hết năm, Tết gần đến rồi mà phải chịu cảnh này", bà Trang mếu máo thở dài.

Cảnh hoang tàn sau vụ cháy ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 4

Như tin tức đã đưa trước đó, theo cơ quan chức năng, vụ hỏa hoạn khiến 8 căn nhà cháy rụi, 5 căn bị ảnh hưởng. Khu dân cư Gà Gạo rộng khoảng 6.700 m2 nhưng tập trung đến 250 hộ gia đình. Trước đây là chợ bán gà gạo nên có tên như trên. Sau này người dân cải tạo, ngăn vách căn hộ thành nơi vừa ở vừa buôn bán nên rất nhỏ hẹp.

Mỗi căn hộ chỉ khoảng 4 - 6 m2, vật liệu tạm bợ dễ cháy nhưng nhiều người cùng sinh sống. Khu vực này có vô số con hẻm nhỏ chằng chịt như bàn cờ, rộng chưa đầy 1 m.

"Hiện tại chúng tôi đang khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ cháy. Theo quan sát những ngôi nhà bị lửa thiêu rụi có thể đổ sập bất cứ lúc nào nên chúng tôi hạn chế người ra vào hiện trường", một đồng chí công an cho biết.

Cảnh hoang tàn sau vụ cháy ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 5

Nhiều ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.

Cảnh hoang tàn sau vụ cháy ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 6

Cảnh hoang tàn sau vụ cháy ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 7

Cảnh hoang tàn sau vụ cháy ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 8

Người dân buồn bã trước đống tài sản còn lại.

Cảnh hoang tàn sau vụ cháy ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 9

Cảnh hoang tàn sau vụ cháy ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 10

Cảnh hoang tàn sau vụ cháy ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 11

Đức An (Tổng hợp)

(Ảnh: Dân Việt, Trí thức Trẻ)

Xem thêm video tin tức:

Tin nóng

Tin mới