Cánh mày râu phải làm gì trước nguy cơ 'virus phụ nữ' tấn công?

Gốc
Mối liên quan giữa virus HPV (Human papillomavirus) và ung thư cổ tử cung khiến không ít người cho rằng, chỉ phụ nữ mới phải coi chừng HPV. Tuy nhiên trong thực tế, nam giới cũng cần biết về “kẻ thủ ác” này để cảnh giác, phòng tránh.

Tất cả đàn ông đều có nguy cơ bị nhiễm virus HPV

Cánh mày râu phải làm gì trước nguy cơ 'virus phụ nữ' tấn công? - Ảnh 1

Virus HPV có nhiều chủng và gây bệnh ở cả nam giới.

Các quý ông cần biết rằng, không cần phải có quan hệ tình dục thực sự mới bị nhiễm virus HPV vì loại virus này có thể lây lan qua tiếp xúc da ở vùng sinh dục. Vì thế, kể cả khi một người đồng tính, lưỡng tính hay dị tính thì vẫn có thể nhiễm virus HPV nếu đối tác của người đó đã nhiễm bệnh.

Theo thống kê của Mỹ, một người đàn ông đồng tính hoặc lưỡng tính có nguy cơ bị bệnh ung thư hậu môn cao hơn một người đàn ông có quan hệ với người khác giới lên đến 17 lần. Và mỗi năm ở Mỹ có khoảng 2000 nam giới được chuẩn đoán mắc ung thư thư mới liên quan đến virus HPV.

Ngoài ra, HPV còn lây nhiễm qua tiếp xúc sinh dục (kể cả quan hệ bằng tay, miệng); truyền qua đồ lót, găng phẫu thuật, kềm bấm sinh thiết...

Tai họa từ HPV

Cũng như ở nữ, nhiễm HPV ở nam giới làm tăng nguy cơ ung thư cơ quan sinh dục. Các type HPV nguy cơ thấp sẽ bị mụn cóc ở bàn tay - bàn chân hoặc mồng gà dương vật, hâu môn… Nhiễm HPV nguy cơ cao sẽ có nguy cơ bị ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư hầu họng-thanh quản…

Cánh mày râu phải làm gì trước nguy cơ 'virus phụ nữ' tấn công? - Ảnh 2

Ung thư vòm họng bởi virus HPV.

Những sang thương của các loại HPV này thường có dạng như hoa mào gà, có người lại ví von như bông súp-lơ. Nhưng cho dù dùng từ ngữ hoa mỹ như thế nào thì nó cũng đều mô tả một dạng u sùi tăng sinh trên bề mặt da, niêm mạc không thể che giấu trên cơ thể các chàng, gây khó chịu, đau đớn và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Khoảng 1% nam giới có hoạt động tình dục có khả năng tìm thấy “hoa” HPV tại cơ quan sinh dục.

Triệu chứng của người nhiễm HPV

Vì HPV là một dạng siêu vi nên cơ thể sẽ tự động có cơ chế chống lại chúng trước khi xảy ra những vấn đề sức khỏe khác. Thường lúc đầu đa phần người bị nhiễm HPV không có triệu chứng biểu hiện bệnh nên không biết mình bị nhiễm.

- Mụn cóc sinh dục thường xuất hiện trên háng, đùi, dương vật, bìu, hậu môn của đàn ông.

- Mụn cóc này có thể trông giống như một khối u, bằng phẳng, hoặc chồi hẳn lên như hình cây súp lơ.

- Mụn cóc có thể xuất hiện một vài tuần sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

- Các mụn cóc có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc cả 1 cụm.

Điều trị như thế nào?

Cánh mày râu phải làm gì trước nguy cơ 'virus phụ nữ' tấn công? - Ảnh 3

Đốt điện - một trong những phương pháp điều trị HPV đã biểu hiện bệnh lý.

Cho đến nay, điều trị HPV vẫn chỉ là điều trị triệu chứng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu để diệt virus. Những “hoa mào gà” do HPV gây ra không phải lúc nào cũng “nở rộ” vào cùng một thời gian. Vì vậy, một số người bệnh sẽ phát hiện u sùi sau thời gian điều trị. Hãy chú ý quan sát kỹ càng trên cơ thể trong thời kỳ hậu điều trị để phát hiện và can thiệp kịp thời.

Nhiều giải pháp có thể giúp giải quyết những vị khách “hoa hòe” này như chấm các dung dịch ngoài da, đốt điện, laser… hoặc can thiệp phẫu thuật với các mào gà khổng lồ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Vai trò của vắc xin trong phòng ngừa HPV hiện nay vẫn còn chưa rõ rệt và hiện chưa áp dụng cho nam giới tại Việt Nam (ở nước ta, mới chỉ có phụ nữ và trẻ em tiêm phòng vắc xinn này). Những mũi tiêm chủng chỉ giúp nam giới tránh được HPV tuýp 6 và HPV tuýp 11 (hai tuýp chủ yếu gây sùi sinh dục). Do đó, cánh mày râu tốt nhất nên phòng ngừa bằng việc nâng cao ý thức trong chuyện yêu đương.

Trong một nghiên cứu trên những phụ nữ mới bắt đầu quan hệ tình dục, những người có bạn tình sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục có khả năng nhiễm HPV thấp hơn 70% so với những người không dùng. Do đó, nếu đảm bảo được che chắn dù chỉ là qua những vết xước nhỏ nhất, bao cao su có thể giúp bảo vệ các chàng an toàn trước virus HPV dù không hoàn toàn 100%. Bên cạnh đó, nguy cơ lây truyền có thể được giảm thiểu nếu luôn tôn trọng việc chung thủy một vợ - một chồng.

Linh Vy (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới