Trên Facebook, một người phụ nữ đã phát sóng trực tiếp cảnh bạn trai cô bị một cảnh sát Mỹ bắn chết vào hôm 6/7 sau khi dừng xe ở một trạm đỗ.

Vụ việc kinh hoàng trên xảy ra tại thành phố Falcon Heigts, bang Minnesota, Mỹ. Nạn nhân được xác định là anh Philando Castile, CNN dẫn lời bà Valerie, mẹ nạn nhân cho biết.

Canh quay nguoi dan ong chet do trung dan canh sat rung dong nuoc My - Anh 1

Nạn nhân chảy rất nhiều máu, còn viên cảnh sát vẫn đang giữ khẩu súng trong tay. (Ảnh cắt từ clip)

Jon Mangseth, Giám đốc Cục cảnh sát Anthony cho biết ngoài Castile, không có ai bị thương trong tai nạn này.

Trong xe cùng nạn nhân là một bé gái và cô Diamond Reynolds, được cho là bạn gái của nạn nhân. Cô này đã phát sóng trực tiếp lên Facebook cảnh bạn trai hấp hối sau khi bị cảnh sát bắn chết.

Trong đoạn video, người phụ nữ hét to “Tỉnh lại đi”, sau đó cô này cho biết họ đã bị cảnh sát yêu cầu tấp vào lề đường vì đèn hậu của ô tô bị hỏng. Trước khi bị bắn, bạn trai cô đã nói với cảnh sát rằng anh có giấy phép sử dụng súng và có mang theo khẩu súng bên mình.

Tuy nhiên, lúc ấy anh này chỉ đang cố gắng lấy giấy tờ chứng minh nhân thân trong ví nằm ở túi quần. Sau đó, người phụ nữ hướng camera sang phía bạn trai ngồi cạnh đang chảy rất nhiều máu trong khi bên ngoài xe, viên cảnh sát vẫn giơ súng.

Đoạn video dài gần 10 phút này được đăng lên Facebook đã thu hút 10 triệu lượt xem trong một khoảng thời gian ngắn.

Vụ việc đã gây ra tranh cãi trên khắp nước Mỹ về quyền được bắn chết dân thường của cảnh sát Mỹ.

Canh quay nguoi dan ong chet do trung dan canh sat rung dong nuoc My - Anh 2

Chiếc xe của nạn nhân tại hiện trường vụ việc.

Clarence Castile, chú của nạn nhân Philando cho biết, hiện tâm trạng cả gia đình ông đang vô cùng tồi tệ.

“Cháu tôi luôn là một đứa trẻ ngoan, bây giờ chúng tôi chỉ muốn đòi lại công lý cho nó để được thanh thản. Hình ảnh đứa cháu trai đang hấp hối là thứ ghê sợ nhất mà tôi từng thấy trong đời”, ông chua xót nói.

Bà Valerie Castile, mẹ của nạn nhân cho biết hiện con trai mình đang làm quản lý cho một quán cà phê tại trường St. Paul.

Canh quay nguoi dan ong chet do trung dan canh sat rung dong nuoc My - Anh 3

Nạn nhân Philando Castile.

Cảnh sát cho biết, khi sự việc trên xảy ra có hai viên cảnh sát tại hiện trường, không có ai trong số hai người này bị thương. Hiện tại viên cảnh sát có liên quan trực tiếp tới vụ việc đã được yêu cầu tạm nghỉ.

Vụ việc này đang gây ra tranh cãi dữ dội trong dư luận nước Mỹ, đặc biệt là trong cộng đồng những người Mỹ gốc Phi bởi trước đó đã xảy ra nhiều vụ tương tự. Vào hôm 5/7, ông Alton Sterling, 37 tuổi đã bị hai cảnh sát bắn chết vì mang theo vũ khí. Hàng trăm người đã tụ tập biểu tình ở nơi ông Sterling bị bắn và hô vang khẩu hiệu “mạng sống của người da đen” nhằm đòi lại công bằng cho người vô tội.

Xem thêm: Được dân bế qua vũng nước để tránh ướt giầy, phóng viên bị sa thải

Danh Tuyên