Cảnh sát Ả Rập Xê út đấu súng dữ dội với phần tử IS gần thủ đô Riyadh

Gốc
Theo hãng tin Sputnik, một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Ả Rập Xê út cho biết, chính quyền nước này đã có cuộc đấu súng với một kẻ được cho là 'tuân theo lý tưởng của IS' tại một vị trí cách thủ đô Riyadh không xa.

Được biết, cuộc đấu súng đã xảy ra tại thành phố al-Bukayriyah, cách thủ đô Riyadh khoảng 3,5 giờ đồng hồ đi bằng xe hơi. Nhà chức trách cho biết tên này đã bị “vô hiệu hóa”, hắn đã bị thương và được đưa đến bệnh viện gần đó. Trong suốt cuộc đấu súng, tên này đã mặc áo mang thuốc nổ và được cho là sẵn sàng tự sát khi cần.

Cảnh sát Ả Rập Xê út vừa vô hiệu hóa một phần tử khủng bố IS.

Tình hình an ninh ở Ả Rập Xê út hiện khá ổn định kể từ khi một loạt cuộc biểu tình Mùa xuân Ả Rập bùng nổ vào cuối năm 2010. Tuy nhiên vào năm 2014, 62 phần tử thuộc một nhóm khủng bố có mối liên hệ với IS và al-Qaeda đang âm mưu thực hiện các cuộc ám sát, phần lớn trong số này mang quốc tịch Ả Rập Xê út, đã bị phát hiện.

Năm 2015, một phần tử đánh bom tự sát đã tấn công một nhà nguyện Hồi giáo dòng Shia, khiến 21 người thiệt mạng. IS sau đó đã nhận trách nhiệm vụ việc này. Vào tháng 10 năm đó, một phần tử khủng bố chiến đấu cho IS trở về từ Syria đã giết 2 người tại một nhà nguyện bằng bom cài trên người.

Năm 2016, một vụ khủng bố bằng bom cài trong xe hơi đã xảy ra tại Riyadh nhưng rất may không có thiệt hại về người. IS cũng nhận trách nhiệm vụ việc này.

Sang năm 2017, hai phần tử IS nữa đã bị cảnh sát tiêu diệt tại một khu dân cư ở Riyadh khi chúng bị truy nã vì đã gây ra những hành vi tấn công khủng bố trước đó. Cuối năm đó, một sĩ quan cảnh sát Ả Rập đã bị một thành viên IS sát hại, và sau đó tên này cũng đã bị các nhà chức trách diệt trừ.

Anh Tuấn (lược dịch)