Cảnh sát chĩa súng vào người vi phạm giao thông: Không sai, nhưng chưa cần thiết

Gốc
Liên quan vụ việc CSGT chĩa súng vào người dân, luật sư Bùi Đình Ứng – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, hành động này của CSGT không sai luật nhưng chưa cần thiết.

Cảnh sát chĩa súng vào người vi phạm giao thông: Không sai, nhưng chưa cần thiết - Ảnh 1

Do bị chống đối, CSGT đã rút súng chĩa vào người dân.

Trao đổi với PV xung quanh clip CSGT chĩa súng vào người vi phạm giao thông sau khi xảy ra cự cãi ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, sự việc này cần phải có cái nhìn khách quan, nếu chỉ xem clip thì dễ hiểu nhầm rằng, CSGT đang lạm dụng quyền hạn của mình trong việc sử dụng súng.

Bởi clip chỉ cho thấy một nhóm thanh niên bị CSGT yêu cầu làm việc, tuy nhiên nhóm thanh niên này phản ứng dữ dội vì cho rằng: “Xe đang đậu, không vi phạm, nên CSGT không có quyền kiểm tra”.

Sau một hồi lời qua tiếng lại, CSGT này cởi mũ bảo hiểm, rút súng, lên đạn rồi chạy lại chĩa súng vào người thanh niên. Tuy nhiên, trước đó chúng ta phải hiểu đã xảy ra chuyện gì, phương tiện này vi phạm ra sao và có hành động chống đối như thế nào để dẫn đến việc CSGT phải sử dụng súng.

Luật sư Ứng cho biết: “CSGT được trang bị súng cao su là công cụ hỗ trợ và họ có quyền sử dụng phương tiện này, trong trường hợp này chúng ta phải hiểu rằng, CSGT đang thừa hành nhiệm vụ là ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Trước tiên phải khẳng định họ được quyền sử dụng súng, hình ảnh trong clip cho thấy CSGT đã té nhào xuống đất và có nguy cơ sẽ bị thương ở mức độ nghiêm trọng hơn nếu như không có hành động phòng vệ. Do đó CSGT có hành động rút súng ra để cảnh báo đến các thanh niên không được có hành vi manh động chứ CSGT chưa hề bắn.

Có thể nói rằng, theo các quy định của pháp luật thì việc CSGT rút súng trong tình huống này là không sai, tuy nhiên theo quan điểm của tôi trường hợp này cũng chưa cần thiết phải có hành động này”.

Khi được hỏi về hướng xử lý tiếp theo của vụ việc này, luật sư Bùi Đình ứng cho rằng, trước hết cần xử phạt nghiêm người điều khiển phương tiện xe máy (nếu có vi phạm) theo Luật xử lý vi phạm hành chính về an toàn giao thông.

Thứ hai, lực lượng CSGT phải rút kinh nghiệm, phải thường xuyên tập huấn cho CBCS làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm an toàn giao thông về ứng xử, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ trong khi làm nhiệm vụ với từng tình huống cụ thể có thể xảy ra để đảm bảo vừa đúng pháp luật lại vừa tạo được hình ảnh thân thiện với người dân.

Trước đó, trưa 14.9, trao đổi với PV Lao Động, một nguồn tin từ công an tỉnh Bến Tre xác nhận có xảy ra vụ việc trên. Qua xác minh, chủ phương tiện ngụ tại xã Thạnh Phước. Trong sáng 14.9, công an huyện Bình Đại và công an xã đã phối hợp mời đối tượng lên làm việc, nhưng đối tượng không có nhà. Công an tỉnh Bến Tre cho biết sẽ tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc.

Nguyễn Hà - Phạm Dung

Tin nóng

Tin mới