Cảnh sát đạp xe tuần tra - thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả

Gốc
ANTĐ - Với ưu điểm dễ len lách vào các con đường hẹp, khu phố đông đúc và tăng tính tương tác với cộng đồng, việc tuần tra bằng xe đạp đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới.

ANTĐ - Với ưu điểm dễ len lách vào các con đường hẹp, khu phố đông đúc và tăng tính tương tác với cộng đồng, việc tuần tra bằng xe đạp đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Bài viết liên quan Bắc Kinh khôi phục văn hóa xe đạp

Lực lượng cảnh sát xe đạp ở Mỹ

Ưu điểm tuần tra bằng xe đạp

Hiện nay việc tuần tra bằng xe đạp được nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Á áp dụng, như tại Mỹ, Pháp, Hà Lan, Canada, Nhật Bản… Thống kê từ Hiệp hội cảnh sát xe đạp quốc tế cho thấy, tại Mỹ, Canada, Australia, Iceland, Nga có hơn 8.000 cơ quan cảnh sát có nhóm, đội cảnh sát tuần tra bằng xe đạp. Việc sử dụng xe đạp tuần tra thay ô tô cảnh sát đem lại nhiều lợi ích; chẳng hạn: giúp nhân viên an ninh dễ dàng tiếp cận vụ việc ở những khu vực nông thôn cũng như tại đô thị đông đúc, hay nếu những đối tượng tẩu thoát bằng cách chạy bộ, cảnh sát sử dụng xe đạp cũng sẽ có lợi thế hơn.

Theo một bài viết đăng hồi năm 2008 trên Tạp chí quốc tế Quản lý và chiến lược cảnh sát (International Journal of Police Strategies & Management), trung bình cứ mỗi tiếng, một ô tô tuần tra của cảnh sát có thể tiếp cận 3,3 vụ việc trong khi cảnh sát đi xe đạp tuần tra tiếp cận được 7,3 vụ việc. Số lần thông báo trung bình từ người dân đến cảnh sát mỗi tiếng là 10,5 lần đối với đội cảnh sát tuần tra bằng ô tô và 22,8 lần đối với nhân viên an ninh sử dụng xe đạp.

Sở cảnh sát hạt Kent của Anh, được mở vào tháng 1-1857 với 222 nhân viên, dưới sự chỉ huy của sĩ quan John Henry Hay Ruxton, có thể coi là cơ sở đầu tiên áp dụng mô hình dùng xe đạp để tuần tra. Sở này đã mua 20 chiếc xe đạp vào năm 1896 và sử dụng 129 chiếc xe đạp vào năm 1904. Đến cuối thế kỷ 20, tuần tra bằng xe đạp phổ biến hơn ở các đô thị, đặc biệt khi việc di chuyển bằng ô tô bị hạn chế vì tắc nghẽn giao thông và khí thải ô nhiễm môi trường.

Hơn nữa, việc tuần tra bằng xe đạp còn được giới chức nhiều quốc gia tin tưởng giúp xây dựng được lòng tin giữa cảnh sát với cộng đồng. Cảnh sát Sri Lanka chọn xe đạp làm phương tiện cho nhân viên an ninh cấp cơ sở với lý do thúc đẩy quan hệ tích cực giữa người dân và cảnh sát, ngăn chặn hành vi phạm tội nhỏ lẻ và cung cấp cơ hội tương tác giữa nhân dân với nhân viên thực thi pháp luật nhằm sẵn sàng nhận đơn khiếu kiện, đưa ra lời khuyên và thu thập manh mối tội phạm. Thêm nữa, việc tuần tra bằng xe đạp còn đem lại lợi ích về tiết kiệm chi phí xe công.

Xe đạp chuyên dụng cho công tác an ninh

Để đáp ứng xu hướng dùng xe đạp trong công tác tuần tra, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời các loại xe đạp chuyên dụng dành cho cảnh sát, trong đó nổi tiếng có thể kể đến xe của hãng Trek, Cannondale, Specialized và Fuji.

Ngoài kiểu bàn đạp phẳng thông thường, xe đạp dành cho nhân viên an ninh có thể lắp loại bàn đạp dạng rọ (Toe clips pedal) để tận dụng lực đạp xuống và kéo lên của bàn chân cũng như cho phép sử dụng các đôi giày bình thường để đạp xe tránh bị trượt chân khỏi bàn đạp. Xe đạp của cảnh sát được trang bị hệ thống chiếu sáng phía trước và sau nối với chai pin dạng dung dịch. Tại Anh, trường hợp thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, xe đạp của cảnh sát sẽ phát ánh sáng xanh ở đằng trước và màu đỏ ở phía sau. Lốp của loại xe đạp dành cho nhân viên an ninh được thiết kế với phần giữa lốp láng mịn để lướt nhanh trong thành phố và cạnh ngoài của lốp có hạt nổi để cung cấp lực kéo cho xe khi leo dốc.

Đối với cảnh sát Mỹ, mẫu xe đạp thường xuyên được sử dụng là Cannondale, một trong những nhà sản xuất xe đạp lớn nhất của Mỹ. Các mẫu xe Cannondale này được làm hoàn toàn đơn chiếc và bằng tay theo yêu cầu và đơn đặt hàng của cảnh sát Mỹ. Cannondale bắt đầu sản xuất xe đạp khung nhôm với các ống nhôm to, siêu cứng vào năm 1983 dành cho loại xe đạp leo núi. Sau đó, khung composite sợi carbon được sử dụng, làm giảm trọng lượng của xe từ 6,8kg xuống còn 1,5kg, thậm chí chiếc Cannondale Super Six Hi - Mod 2010 chỉ nặng khoảng 780g.

Con người ngày càng có nhu cầu kết hợp công việc hàng ngày với vận động thể chất để đảm bảo một cuộc sống năng động, khỏe mạnh. Và ngành công tác an ninh cũng không nằm ngoài xu thế này khi mô hình cảnh sát tuần tra bằng xe đạp đang được nhân rộng trên thế giới.

Tin nóng

Tin mới