Những ngày cuối năm, các lực lượng chức năng, trong đó có CSGT thành phố tập trung chống ùn tắc cục bộ, xử lý nghiêm tình trạng xe dù, bến cóc.

Vào những ngày giáp Tết, nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động toàn bộ cán bộ, chiến sĩ, ứng trực tại 503 điểm bất cập về tổ chức giao thông, các nơi có nguy cơ ùn tắc, thi công các công trình...

Ngoài trực chốt tại các điểm, Phòng Cảnh sát giao thông còn đẩy mạnh công tác tuần tra lưu động, xây dựng 55 chuyên đề tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông như xe chở quá tải, quá khổ; xe ba bánh tự đóng, giả danh thương binh, chở hàng cồng kềnh; xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát; chạy quá tốc độ, lái xe sử dụng quá nồng độ cồn, điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm...

Canh sat giao thong Ha Noi xu ly xe du, ben coc dip Tet - Anh 1

CSGT phân luồng, chống ùn tắc tại các tuyến đường giao nhau trong thành phố

Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông số 6 cho biết: Từ ngày 27/12 Âm lịch, tức 5/2 Dương lịch, là thời điểm bắt đầu người dân về quê ăn Tết, 100% cán bộ, chiến sỹ sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời phân luồng giao thông và đặc biệt là xử lý nghiêm xe dù bến cóc, chạy lòng vòng đón khách, đỗ dừng không đúng nơi quy định:

“Để đảm bảo giao thông thông suốt trên địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông số 6 bố trí các lực lượng làm thêm giờ, đặc biệt trong giờ cao điểm bố trí toàn bộ lực lượng ra các điểm chống ùn tắc. Tại bến xe Mỹ Đình, chúng tôi thành lập một tổ tuần tra kiểm soát liên tục trên tuyến đường Phạm Hùng, những điểm xe khách quay đầu và lợi dụng không có cảnh sát để đón trả khách. Ngoài ra, chúng tôi có một đội 2 đồng chí chuyên cầm máy quay hình ảnh động và tĩnh sau khi xác định được xe vi phạm, biển số xe sẽ liên hệ với bến xe và mời chủ phương tiện đến để lập biên bản xử lý” - Trung tá Nguyễn Trung Thành nói.

Canh sat giao thong Ha Noi xu ly xe du, ben coc dip Tet - Anh 2

Cảnh sát giao thông Hà Nội phân luồng hạn chế ùn tắc tại các ngã tư, điểm xung đột giao thông

Tại khu vực cửa ngõ phía Nam ra vào thành phố, Đội Cảnh sát giao thông số 14 đã lên kế hoạch chuẩn bị cho các tình huống ùn tắc cục bộ trên tuyến đầu đường Pháp Vân – Cầu Giẽ, sẵn sàng phân luồng từ xa, hướng các phương tiện sang đường quốc lộ 1A cũ; phối hợp với các Đội Cảnh sát giao thông khu vực lân cận, Công an huyện Thường Tín, Phú Xuyên để phối hợp giải tỏa ùn tắc.

Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 14 cho biết: “Chúng tôi phân luồng từ xa; với những địa bàn cạnh với Đội Cảnh sát giao thông số 14, đặc biệt là tuyến đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, kết hợp với Cục Cảnh sát giao thông để phân luồng khi có tình huống va quệt, tai nạn dẫn tới ùn tắc. Các điểm tham gia giao thông đông thì cả phân luồng tại chỗ và từ xa”.

Công an Hà Nội tăng cường tổ chức chốt trực, xử lý theo các chuyên đề, 15 tổ công tác 141 cũng tăng cường tuần tra kiểm soát, mở rộng địa bàn, phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng có vũ khí nóng, vận chuyển ma túy... để đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân./.

Hoài Lam/VOV-Trung tâm Tin