Cảnh sát Hà Lan đã trở thành lực lượng cảnh sát đầu tiên trên thế giới sử dụng đại bàng để ngăn chặn các vấn đề phát sinh từ thiết bị bay không người lái.

Canh sat Ha Lan dung dai bang chan thiet bi bay tu hanh - Anh 1

Trong buổi trình diễn kỹ năng của những “tân binh” trên bầu trời, đại diện lực lượng cảnh sát Hà Lan Dennis Janus cho biết: “Đây là một giải pháp công nghệ thấp đối với một vấn đề công nghệ cao”. Kết quả đạt được sau những thử nghiệm ban đầu tương đối khả quan.

Chim đại bàng sẽ sẵn sàng làm nhiệm vụ ngay khi xuất hiện nguy cơ tiềm tàng từ các thiết bị bay tự hành, nhất là khi chúng bay quá gần sân bay hoặc xuất hiện đột ngột trong các chuyến thăm cấp cao.

Đối với lo ngại từ các nhóm bảo vệ động vật, đại diện cảnh sát Hà Lan cũng khẳng định không hề có bất kỳ con đại bàng nào bị thương trong khi làm nhiệm vụ. “Chúng coi những thiết bị bay này là con mồi và tóm gọn đối tượng bằng móng vuốt trước khi hạ cánh”.

Những con đại bàng sử dụng trong lực lượng cảnh sát sẽ được huấn luyện và triển khai song song với các động vật khác là chó và ngựa.

Canh sat Ha Lan dung dai bang chan thiet bi bay tu hanh - Anh 2

Khoảng 100 sĩ quan cảnh sát Hà Lan sẽ tham gia đào tạo và huấn luyện kỹ năng sử dụng đại bàng trong hoạt động thực tiễn. Cho đến nay, đây là bước đi thiết thực nhất trước tình trạng các thiết bị bay không người lái xâm nhập bầu trời với số lượng ngày càng tăng và khó kiểm soát tại các khu vực cấm.

Mai Chi Theo Courier