Cảnh sát Hàn ngăn các hoạt động thả truyền đơn chống Triều

Gốc
Theo Cảnh sát Hàn Quốc ngày 27/7, khoảng 400 cảnh sát đã phong tỏa một khu vực gần biên giới với Triều Tiên nhằm ngăn chặn các nhà hoạt động miền Nam thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới giữa hai miền.

(Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin khoảng 10 nhà hoạt động đã công bố kế hoạch thả khinh khí cầu mang theo khoảng 30.000 tờ truyền đơn từ Imjingak ở gần khu phi quân sự, nhưng họ đã bị cảnh sát chặn không cho tới khu vực trên.

Sau đó, các nhà hoạt động đã tụ tập tại một địa điểm gần đó trước khi giải tán trong hòa bình.

Một quan chức cảnh sát giải quyết vấn đề trên được dẫn lời nói không xảy ra xung đột giữa cảnh sát và các nhà hoạt động.

Theo bản tin của Yonhap, người dân địa phương đã dựng biểu ngữ gần Imjingak bày tỏ phản đối chương trình thả truyền đơn chống Triều Tiên.

Trong những năm qua, nhiều người Triều Tiên đã sang miền Nam và các nhà hoạt động bảo thủ vẫn thường thả truyền đơn bằng khinh khí cầu sang miền Bắc và Triều Tiên đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt chiến dịch này - điều mà họ cho là xúc phạm đến phẩm giá của mình.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cho rằng không có cơ sở pháp lý để cấm các nhà hoạt động thả truyền đơn vì đây là một phần của quyền tự do bày tỏ ý kiến của họ.

Đầu năm nay, một tòa án ở Hàn Quốc phán quyết rằng giới chức nước này có thể can thiệp và ngăn chặn chiến dịch thả truyền đơn nếu có mối đe dọa rõ ràng đối với sự an toàn của người dân Hàn Quốc.

Tháng 11/2014, hai miền Triều Tiên đã đấu súng máy qua biên giới sau khi Triều Tiên tìm cách bắn hạ những quả khinh khí cầu mang theo truyền đơn chống Triều Tiên./.

Tin nóng

Tin mới