Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảnh sát Italia bắt giữ nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

Cảnh sát Italia hôm nay (12/6) thông báo đã bắt giữ một công dân Romania, đối tượng bị truy nã quốc tế vì tội ngộ sát liên quan đến vụ 39 người Việt chết trong container ở Essex, Anh, theo Reuters.

Stefan Damian Dragos, 28 tuổi, bị cáo buộc đã cung cấp chiếc xe container được sử dụng để chở nhóm người Việt di cư tới Anh hồi tháng 10/2019 dẫn đến 39 người chết ngạt, cảnh sát Italia cho biết trong một tuyên bố hôm 126.

Dragos bị bắt tại thị trấn Cinisello Balsamo, phía bắc Milan. Cảnh sát không tiết lộ thông tin chi tiết. Hiện phía Dragos cũng như luật sư đại diện chưa đưa ra tuyên bố nào.

Chiếc xe container chứa thi thể 39 người Việt tại thị trấn Grays, Anh, hồi tháng 10/2019. (Ảnh: The Guardian)

Hôm 23/10/2019, 39 thi thể có độ tuổi từ 15 đến 44 tuổi, bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và thiếu niên, đã được tìm thấy tử vong trong một chiếc xe container khi đang được vận chuyển từ cảng Zeebrugge của Bỉ đến Purfleet ở Essex, Anh.

Những tin nhắn thoại được tiết lộ cho thấy, các nạn nhân đã tuyệt vọng cầu cứu và xin mở cửa khi có dấu hiệu ngạt khí, trong điều kiện nhiệt độ ở container lên tới 38,5 độ C và không gian tối đen.

Tòa án hình sự Old Bailey ở trung tâm thủ đô London ngày 21/12/2020 tuyên án tội ngộ sát đối với Eamonn Harrison, 23 tuổi, tài xế xe tải đến từ Bắc Ireland, và Gheorghe Nica, 43 tuổi, điều phối viên, đến từ Romania.

Một tài xế xe tải khác đến từ Bắc Ireland có tên Christopher Kennedy, 24 tuổi và Valentin Calota, 38 tuổi, tài xế xe bán tải đến từ Romania, đều bị kết tội âm mưu đưa người vào Anh một cách bất hợp pháp.

Cảnh sát cho biết hai kẻ cầm đầu, Ronan Hughes, 41 tuổi, và Nica, đều khai động cơ buôn người và ngộ sát xuất phát từ lòng tham thiếu hiểu biết, khiến nhóm đối tượng bỏ qua mọi rủi ro và đẩy nhóm người di cư lên container với số lượng gấp đôi bình thường để tăng lợi nhuận.

Theo đó, mỗi người di cư sẽ phải nôp cho những kẻ buôn người từ 10.000 đến 13.000 bảng để được đưa từ miền bắc nước Pháp đến Vương quốc Anh.

Maurice Robinson, 26 tuổi, tài xế xe tải nhận container chở 39 nạn nhân từ bến tàu Purfleet ở Essex vào ngày 22/10/2019, cũng nhận tội ngộ sát trước khi phiên tòa bắt đầu.

Hồ Thiên

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/canh-sat-italia-bat-giu-nghi-pham-vu-39-nguoi-viet-chet-trong-container-645576/