Cảnh sát Nhật điều tra sơ hở an ninh sau vụ ám sát cựu Thủ tướng

Cảnh sát tỉnh Nara của Nhật Bản cho biết, họ sẽ xem xét liệu có sơ hở trong các phương án đảm bảo an ninh cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe sau khi ông bị bắn và tử vong ngày 8/7.

Nghi phạm bị bắt tại hiện trường. Ảnh Getty Images.

Nghi phạm bị bắt tại hiện trường. Ảnh Getty Images.

Nghi phạm được xác định là Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, là cư dân thành phố Nara và bị bắt tại hiện trường sau khi bắn cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong cuộc họp báo tối 8/7, cảnh sát tỉnh Nara cho biết, họ đã thành lập một đội đặc nhiệm gồm 90 thành viên và sẽ điều tra vụ án, xác định đây là một vụ giết người.

Các quan chức an ninh địa phương cho biết, họ nhận được thông tin về chuyến thăm của cựu Thủ tướng Nhật Bản đến Nara vào tối trước khi diễn ra sự kiện, tuy nhiên, vẫn có đủ thời gian cho việc chuẩn bị các phương án đảm bảo an ninh.

Còn nghi phạm đã khai rằng hắn bắn cựu Thủ tướng Abe vì có thù với một tổ chức nào đó mà hắn tin ông Abe là một thành viên. Chưa xác định được tổ chức này có thực sự tồn tại hay không.

Nghi phạm Yamagami khai với cảnh sát rằng mẹ của hắn tham gia sâu vào tổ chức và đã quyên góp rất nhiều tiền, gây ra vấn đề nghiêm trọng cho gia đình.

Ngoài ra, nghi phạm cũng cho biết hắn tìm được thông tin về chuyến thăm của ông Abe trên mạng và đến địa điểm này bằng tàu hỏa. Khẩu súng tự chế mà nghi phạm dùng để bắn ông Abe dài khoảng 40 cm.

Cảnh sát đã khám xét nơi ở của nghi phạm và thu giữ một số khẩu súng bằng kim loại và gỗ thủ công, cũng giống khẩu được sử dụng trong vụ tấn công.

Duy Tiến (Theo NHK)

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/canh-sat-nhat-dieu-tra-so-ho-an-ninh-sau-vu-am-sat-cuu-thu-tuong--i659813/