Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảnh sát PCCC hồi ức về 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không'

Nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (12/1972-12/2022), ngày 16/12, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an TP Hà Nội tổ chức lễ dâng hương; tổ chức buổi Gặp mặt, tọa đàm CBCS Cảnh sát PCCC Thủ đô tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu 12 ngày đêm 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' năm 1972.

Tới dự buổi gặp mặt có các đồng chí nguyên là lãnh đạo Công an thành phố, lãnh đạo Cảnh sát PCCC thành phố qua các thời kỳ và những nhân chứng lịch sử là CBCS PCCC Thủ đô trực tiếp tham gia chiến đấu phục vụ công tác chiến đấu trong chiến dịch lịch sử vẻ vang này.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội khẳng định, lực lượng Cảnh sát PCCC Thủ đô luôn tự hào về những chiến công, những đóng góp to lớn trên lĩnh vực đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn PCCC, góp phần xứng đáng cùng với quân và dân cả nước đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược tàn bạo của đế quốc Mỹ.

Đoàn đại biểu dâng hương tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Đoàn đại biểu dâng hương tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Phát huy truyền thống quật cường, anh dũng của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên phủ trên không”, lực lượng Cảnh sát PCCC Thủ đô nguyện trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và hết lòng phụng sự Nhân dân, tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Các nhân vật lịch sử chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Các nhân vật lịch sử chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Tại buổi gặp mặt, qua những câu chuyện từ các nhân chứng lịch sử - là các CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC Thủ đô tham gia vào chiến dịch Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không năm 1972 đã làm sáng ngời hình ảnh kiên cường của lực lượng Cảnh sát PCCC đã không quản hy sinh, kiên cường bám trụ, ngày đêm chữa cháy trong chiến dịch 12 ngày đêm chiến đấu, khi máy bay Mỹ tập trung đánh phá các trận địa tên lửa phòng không, kho xăng dầu, nhà ga, khu dân cư, nhà máy điện…

Hình ảnh người chiến sĩ Công an Thủ đô có mặt ở các trận địa nóng bỏng nhất, trên từng con đường, ngõ phố của Hà Nội trong 12 ngày đêm chiến đấu đã trở nên quen thuộc, gần gũi với người dân. Xuất hiện nhiều tấm gương CBCS Công an dũng cảm xông pha trong nơi lửa đạn cõng em bé, cụ già ra hầm trú ẩn, hướng dẫn và cùng đội viên dân phòng, bảo vệ dân phố chữa cháy, cứu thương, cứu sập. 12 ngày đêm khói lửa giữa “mưa bom bão đạn”, lực lượng Cảnh sát PCCC Thủ đô luôn sẵn sàng cùng phương tiện, bố trí thường trực cao nhất để tiếp nhận, xử lý thông tin, kịp thời có mặt tại hiện trường, bảo vệ tính mạng của nhân dân, tài sản của Nhà nước và của Nhân dân.

Các thế hệ CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chụp ảnh lưu niệm.

Các thế hệ CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chụp ảnh lưu niệm.

Mỗi câu chuyện sinh động của các nhân vật chia sẻ như những lát cắt lịch sử gợi về “một thời đạn bom, một thời hào hùng” của quân dân Thủ đô gây xúc động mạnh mẽ tới những đại biểu dự. Buổi tọa đàm càng trở nên ý nghĩa, khi Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trân trọng dành tặng những món quà bất ngờ tới những nhân chứng lịch sử là các bức ảnh quý giá, những kỷ vật của chính bản thân họ ngay tại buổi gặp gỡ. Đây thực sự là hoạt động ý nghĩa, khơi dậy lòng tự hào về thế hệ lực lượng Cảnh sát PCCC Thủ đô năm xưa và đó cũng là những bài học, những tấm gương sáng để thế hệ CBCS Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Thủ đô ngày nay học tập, noi theo.

* Trước đó, cùng ngày, Đoàn đại biểu đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm những người dân Thủ đô đã bị bom Mỹ sát hại tháng 12 năm 1972 tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Thảo Vy