Cảnh sát Pháp bắt 2 nghi can tấn công khủng bố nhà thờ Đức Bà Paris

Gốc
Ngày 7/9/2016, cảnh sát Pháp đã bắt giữ hai đối tượng tình nghi có liên quan đến vụ một xe ôtô chứa nhiều xylanh khí đốt bỏ lại gần nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris hồi cuối tuần qua. Vụ việc nghiêm trọng này một lần nữa lại dấy lên mối lo trong dân chúng về các cuộc tấn công khủng bố tiếp theo tại Pháp.

Trước đó, ngày 3/9/2016, lực lượng đặc nhiệm Pháp đã khám xét một ôtô Peugot 607 có dấu hiệu khả nghi, đỗ gần nhà thờ Đức Bà - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Paris, thu hút hơn 13 triệu lượt khách mỗi năm. Chiếc xe này không có biển kiểm soát và vẫn bật sáng đèn xinhan trong lúc đang dừng. Sau khi khám xét, cảnh sát đã tìm thấy 7 xylanh chứa khí đốt, vài kg chất nổ, điện thoại di động, tiền USD và EURO, cùng nhiều tài liệu tiếng Ả Rập. Lực lượng an ninh cho biết họ không tìm thấy các thiết bị nổ trong xe.

Cảnh sát Pháp bắt 2 nghi can tấn công khủng bố nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1

Cảnh sát Pháp vừa vô hiệu hóa một cuộc tấn công khủng bố vào Nhà thờ Đức Bà Paris, bắt hai nghi can.

Ngay sau vụ việc, cơ quan tình báo Pháp đã tiến hành điều tra và bắt giữ 2 đối tượng bị tình nghi, một trong 2 người này là chủ chiếc xe trên và có tên trong danh sách các đối tượng Hồi giáo cực đoan gồm công dân Pháp và những kẻ tị nạn chạy khỏi Syria vào năm ngoái, thỉnh thoảng có liên lạc với các nhóm khủng bố cực đoan kiểu “Con sói đơn độc” tại Pháp, mà giới chức an ninh cần phải thường xuyên theo dõi.

Hiện vụ việc đang được cảnh sát tiếp tục điều tra hai nghi can vừa bị bắt, để làm rõ, phát hiện thêm những kẻ đồng lõa với chúng. Được biết, Pháp vẫn đang duy trì tình trạng báo động an ninh khẩn sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành vào năm 2015 và từ đầu năm 2016 đến nay. Gần đây nhất là vụ khủng bố trong ngày Quốc khánh Pháp 14/7 vừa qua tại thành phố duyên hải Nice của Pháp, khiến 86 người thiệt mạng. Trước đó, vụ tấn công táo bạo vào tòa soạn tuần báo châm biếm Charlie Hebdo tại Paris ngày 7/1/2015 cũng đã làm 12 người chết và 11 người khác bị thương, trong đó có 4 bị thương nặng...

Cảnh sát Pháp bắt 2 nghi can tấn công khủng bố nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 2

Dân Pháp biểu tình tại Paris để lên án hành động dã man của khủng bố khi tấn công vào tòa soạn tuần báo châm biếm Charlie Hebdo.

Tình hình an ninh Pháp luôn được siết chặt vì khủng bố đe dọa. Thống kê cho thấy hơn 200 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố xảy ra trong 1 năm rưỡi qua tại Pháp, và theo phán đoán của giới chức an ninh Pháp, những vụ tấn công khủng bố kiểu “Con sói đơn độc” này sẽ còn xảy ra trong tương lai, nhất là vào mùa Giáng sinh 2016 và Tết dương lịch 2017 sắp tới.

Kim Thoa (Theo BBC News, 9/2016)

Tin nóng

Tin mới