Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảnh sát Tây Ban Nha tịch thu 'tàu ngầm không người lái' vận chuyển ma túy

Cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ 6 tàu ngầm không ngườI lái có khả năng vận chuyển khối lượng lớn ma túy từ Maroc tới Tây Ban Nha, đồng thời triệt phá một băng nhóm tình nghi chế tạo những phương tiện này.

Hãng AFP đưa tin cảnh sát Tây Ban Nha ngày 4-7 đã thu giữ 6 tàu ngầm không ngườI lái (UUV) có khả năng vận chuyển khối lượng lớn ma túy từ Maroc tới Tây Ban Nha, đồng thời triệt phá một băng nhóm tình nghi chế tạo những phương tiện này.

Phía cảnh sát đã bắt giữ tám người trong các cuộc đột kích ở Barcelona và các tỉnh miền Nam Tây Ban Nha như Cádiz và Málaga, cho biết đây là lần đầu tiên họ thu giữ tàu ngầm không người lái được sử dụng để buôn lậu ma túy.

Lực lượng này cũng đã thu giữ 145kg nhựa cần sa, 8kg cần sa, khoảng 164.166 USD tiền mặt, và sáu máy bay không người lái cỡ lớn có thể bay trong khoảng cách 30km.

“Các đối tượng đang chế tạo những chiếc tàu ngầm không người lái cỡ lớn với khả năng chịu tải rất lớn, nghĩa là chúng có thể chở hàng hóa từ 150kg đến 200kg” – phía cảnh sát cho biết.

“Trong số các mục đích sử dụng, thiết bị này có thể cho phép những đối tượng buôn ma túy vận chuyển số lượng lớn ma túy qua eo biển Gibraltar bằng điều khiển từ xa” – lực lượng này thông báo thêm.

Theo AFP, mỗi tàu ngầm có 12 mô tơ và có thể di chuyển quãng đường dài 30km. Điều này giúp các tàu ngầm có thể di chuyển dễ dàng qua eo biển Gibraltar rộng 15 km giữa Tây Ban Nha và Maroc.

Ba trong số sáu tàu ngầm mới bị bắt giữ đang chuẩn bị được bàn giao cho một đường dây buôn ma túy ở Pháp phục vụ việc vận chuyển khối lượng lớn cocaine.

Theo cảnh sát Tây Ban Nha, các tàu ngầm còn được thiết kế các đáy giả để các băng nhóm cất giấu ma túy.

Cuộc điều tra kéo dài 14 tháng, được thực hiện với sự hợp tác của cảnh sát Pháp, cho thấy khách hàng đặt mua những thiết bị trên là các băng nhóm tội phạm từ Đan Mạch, Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Sự gần gũi về mặt địa lý với Maroc, một trong những nước sản xuất nhựa cần sa lớn nhất thế giới, cùng mối quan hệ với những thuộc địa cũ ở Mỹ Latinh, khu vực sản xuất nhiều cocaine, khiến Tây Ban Nha trở thành cửa ngõ quan trọng để đưa ma túy vào châu Âu.

HÒA ĐẶNG