Vụ đánh bom vào đoàn người biểu tình do ông Suthep Thaugsuban dẫn đầu trên phố hôm 17/1 làm một người chết là do những người đi trong đoàn tạo ra chứ không phải ném từ trên cao xuống.

Ông Suthep đang kích động người biểu tình xuống đường vào tuần tới. (Ảnh: Hà Linh/Vietnam+)

Kết luận này do Trung tâm thực thi trật tự và hòa bình của Thái Lan đưa ra nói rằng vụ đánh bom có liên quan tới ít nhất hai người trà trộn vào đoàn người biểu tình.

Cảnh sát Thái Lan khẳng định dựa trên các bằng chứng, băng video quay lại và các nhân chức ở khu vực này, quả bom không phải được ném từ trên tòa nhà bỏ hoang nằm trên đường người biểu tình đi qua như hiện trường ban đầu.

Lúc xảy ra sự việc, cảnh sát đã bị người biểu tình chặn không cho tiếp cận hiện trường và sau đó người ta đã tìm ra ở khu nhà bỏ hoang nói trên rất nhiều vũ khí và đồ dùng đang được sử dụng.

Theo cảnh sát, không thể có khả năng vật liệu nổ được ném ra từ tòa nhà này bởi nó sẽ bị vướng cành cây và dây điện. Hơn nữa, trong các băng video ghi lại, người ta thấy một người đàn ông đội mũ trắng có biểu hiện đi nhanh hơn đoàn người và lẩn vào trạm điện thoại sau khi thả một vật gì đó ra ngoài.

Sau khi vụ nổ xảy ra, một người trong xe ôtô gần trái bom phát nổ đã mở xe rời khỏi hiện trường mà không quan tâm tới người bị thương xung quanh.

Cảnh sát cho rằng vụ nổ này rõ ràng là nhằm vào người tham gia biểu tình chứ không phải các thủ lĩnh biểu tình. Cảnh sát cũng bác bỏ lời cáo buộc rằng họ có liên quan tới vụ việc tấn công này, khiến hàng chục người bị thương và một người thiệt mạng.

Các thủ lĩnh biểu tình hôm qua đã tổ chức tưởng niệm nạn nhân xấu số này và cáo buộc chính phủ phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Họ cũng kêu gọi mọi người dân xuống đường chiếm đóng các cơ quan chính quyền từ đầu tuần tới.

Chính quyền Thái Lan dự báo có nhiều khả năng sẽ xảy ra bạo lực khi người biểu tình tăng cường chiến dịch đóng cửa thủ đô khi chiến dịch của họ đã trải qua bảy ngày mà không đạt được mục tiêu. Phía chính quyền cũng tuyên bố có thể sẽ áp dụng luật tình trạng khẩn cấp nếu mọi chuyện vượt ngoài tầm kiểm soát.

Trong ngày 19/1, lại xảy ra hai vụ nổ bom tại một khu vực của người biểu tình. Quả bom đầu tiên được ném vào khu vực sau sân khấu của người biểu tình khiến một số nhân viên canh gác và một phóng viên nữ của tờ Post Today bị thương. Trên đường tháo chạy, người này lại ném tiếp một quả bom thứ hai khiến có thêm hàng chục người bị thương.

Truyền thông Thái Lan dẫn kết luật điều tra sơ bộ của cảnh sát cho biết chốt giật nổ được vứt tại hiện trường của quả bom đầu tiên giống với chốt giật nổ của quả bom ném vào đoàn người biểu tình do ông Suthep dẫn đầu.

Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã bày tỏ lấy làm tiếc về vụ nổ xảy ra gần đây nhất và chỉ thị cho quân đội phối hợp với Trung tâm thực thi trật tự và hòa bình lập các chốt an ninh nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tương tự xảy ra.

Các vụ tấn công kiểu này được đánh giá là sẽ kích động thêm nhiều người xuống đường biểu tình phản đối nhằm đòi công lý cho nạn nhân và điều này có thể khiến tình hình căng thẳng càng trở nên tồi tệ./.