Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảnh sát tìm thấy nhiều súng tự chế trong nhà nghi phạm bắn ông Abe

Khám xét nhà nghi phạm, cảnh sát tìm thấy nhiều vật dụng được cho là chất nổ và nhiều loại súng lục tự chế tương tự vũ khí đã dùng bắn ông Abe.

Ngày 9-7, nguồn tin điều tra tiết lộ thêm một số nội dung khai nhận của Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cư dân TP Nara (tỉnh Nara, miền tây Nhật) - nghi phạm ám sát ông Shinzo Abe - với cảnh sát, hãng thông tấn Kyodo News cho biết.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami bị bắt ngay tại hiện trường ám sát ông Shinzo Abe ở TP Nara (Nhật) ngày 8-7. Ảnh: CNN

Nghi phạm Tetsuya Yamagami bị bắt ngay tại hiện trường ám sát ông Shinzo Abe ở TP Nara (Nhật) ngày 8-7. Ảnh: CNN

Nam nghi phạm Yamagami nói với cảnh sát rằng anh ta định sẽ tấn công một nhà lãnh đạo của một nhóm tôn giáo mà anh ta tin rằng đã khiến mẹ mình bị phá sản sau khi liên tục quyên góp cho nhóm tôn giáo này.

Yamagami cũng cho biết mình có ác cảm với ông Abe vì tin rằng ông có vai trò trong việc quảng bá nhóm tôn giáo ở Nhật. Tuy nhiên theo cảnh sát, Yamagami phủ nhận ý tưởng rằng mình bắn ông Abe vì chống lại niềm tin chính trị của ông.

Yamagami cũng khai rằng mình từng đến một số địa điểm khác nơi ông Abe từng phát biểu vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ Tự do trước cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến diễn ra ngày mai 10-7.

Nghi phạm Yamagami được cho đã bắn ông Shinzo Abe hai phát từ phía sau bằng súng tự chế trong lúc ông diễn thuyết tại TP Nara vào trưa 8-7, khiến ông qua đời tại bệnh viện ĐH Y Nara khoảng 5 tiếng đồng hồ sau đó.

Nghi phạm không có dấu hiệu tìm cách trốn chạy sau khi gây án, và bị bắt gần như ngay lập tức, và đã thừa nhận việc bắn ông Abe bằng súng tự chế.

Vũ khí được cảnh sát thu hồi sau vụ ám sát mang hình thù giống khẩu súng, dài 40 cm, rộng 20 cm, với hai thùng kim loại hình trụ được quấn băng đen.

Vũ khí tự chế nghi phạm dùng bắn ông Shinzo Abe và vứt trên đường phố Nara (Nhật) ngày 8-7. Ảnh: CNN

Vũ khí tự chế nghi phạm dùng bắn ông Shinzo Abe và vứt trên đường phố Nara (Nhật) ngày 8-7. Ảnh: CNN

Trong ngày 8-7, cảnh sát đã khám xét nhà Yamagami, tìm thấy nhiều vật dụng được cho là chất nổ và nhiều loại súng lục tự chế tương tự vũ khí đã dùng bắn ông Abe. Các khẩu súng có 3, 5, 6 ống sắt như nòng súng, có quấn băng dính. Theo cảnh sát thì nghi phạm đã nhét đạn vào đường ống.

Cảnh sát cho biết nghi phạm đã tự chế tạo vũ khí bằng cách sử dụng các bộ phận mua trên mạng.

Cảnh sát tin rằng nghi phạm đã sử dụng vũ khí tự chế mạnh nhất trong số các vũ khí mình có trong vụ ám sát ông Abe.

Hiện cảnh sát đang tiếp tục thẩm vấn nghi phạm.

Nghi phạm Yamagami hiện đang thất nghiệp. Trước đó Yamagami từng làm việc tại một nhà máy ở vùng Kansai từ giữa năm 2020 và đã nghỉ việc từ tháng 5 năm nay, theo một nhân viên nhân sự nhà máy này. Nghi phạm từng là thành viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật trong khoảng 3 năm tính đến tháng 8-2005.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật cho biết họ sẽ xem xét lại các sắp xếp an ninh cho ông Abe trong ngày 8-7, trước khi vụ ám sát xảy ra, theo đài NHK. Kế hoạch an ninh cho ông Abe tại TP Nara do cảnh sát tỉnh Nara phụ trách.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật cho biết có hàng chục sĩ quan và nhân viên an ninh từ lực lượng cảnh sát Thủ đô Tokyo làm nhiệm vụ và đã theo dõi ông Abe từ mọi phía trong khi ông phát biểu, theo NHK.

ĐĂNG KHOA