Báo South China Morning Post đưa tin ngày 13.9 cảnh sát chống bạo động đã dùng lựu đạn cay và đạn cao su trấn áp người dân tại thôn Ô Khảm. Địa phương này là trung tâm của các vụ biểu tình phản đối chính sách tịch thu đất tùy tiện của chính quyền.

Báo South China Morning Post đưa tin người dân thôn Ô Khảm (tỉnh Quảng Đông) và cảnh sát chống bạo động Trung Quốc đã đụng độ vào sáng 13.9 (giờ địa phương) sau khi hơn một chục người dân địa phương bị chính quyền bắt giữ.

Vụ bắt bớ người dân Ô Khảm diễn ra sau khi trưởng thôn Lâm Tổ Loan bị chính quyền kết án tù vào tuần trước về tội tham nhũng. Ông Lâm là người từng dẫn đầu các cuộc biểu tình phản đối chính quyền trưng thu đất đai của dân địa phương.

Trong vụ đụng độ sáng 13.9, lực lượng cảnh sát đã sử dụng lựu đạn cay và súng bắn đạn cao su. Một đoạn video ghi hình do báo South China Morning Post tìm được cho thấy nhiều người dân bị thương, trong khi một số người khác ném gạch đá về phía cảnh sát.

Người dân địa phương cho biết hiện nay Ô Khảm đã bị chính quyền phong tỏa hoàn toàn. Bất cứ ai muốn ra vào nơi đây đều bị kiểm tra.

Chính quyền địa phương thông báo cảnh sát đã bắt giữ 13 người tại Ô Khảm vì tội gây rối trật tự công cộng. Thông báo cho rằng người dân thôn Ô Khảm cùng một số cá nhân phạm pháp "đã sử dụng những thủ đoạn như tung tin đồn giả, hăm dọa, chửi mắng và hối lộ để xúi giục, lên kế hoạch và tổ chức tụ tập đông người trái phép”.

Thông báo khẳng định: “Hành vi này đã gây rối trật tự công cộng, trong đó có gây tắc nghẽn giao thông, quấy nhiễu trường học, hoạt động sản xuất hải sản và kinh doanh địa phương dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực lên xã hội”.

Canh sat Trung Quoc tran ap dan lang tai Quang Dong - Anh 1

Một người dân địa phương bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát - Ảnh: South China Morning Post

Theo lời thuật lại của một số người dân, cảnh sát chống bạo động đã xuất hiện tại Ô Khảm lúc 3 giờ sáng và xông vào một số nhà dân để bắt bớ. Nhiều bức ảnh được người dân chụp lại cho thấy nhà cửa của họ đã bị cảnh sát phá sập cửa trong lúc đột kích.

Một người dân nói: “Đây rõ ràng là hành động phi pháp. Sử dụng hơi cay và đạn cao su để chống lại người dân không có vũ khí. Không biết chính quyền đang phục vụ người dân hay lợi ích của chính bản thân họ đây?”.

Nhiều nhân chứng cho biết một phụ nữ lớn tuổi đã phải nhập viện sau khi bị thương trong lúc xảy ra đụng độ.

Ô Khảm được giới truyền thông chú ý đến cách đây 5 năm sau khi người dân tại đây tổ chức nhiều vụ biểu tình phản đối chính sách tịch thu đất đai để phục vụ cho các mục đích phát triển kinh tế của chính quyền.

Huỳnh Hy (theo South China Morning Post)