Cảnh sát trưởng Nara nhận trách nhiệm về vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Cảnh sát trưởng thành phố Nara của Nhật Bản cho biết, ông 'nhận trách nhiệm' về vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Theo đài CNN, cảnh sát trưởng tỉnh Nara Tomoaki Onizuka nói với báo giới rằng “thời điểm sau báo cáo đầu tiên về vụ việc lúc 11h30 và khi tình hình được công bố là lúc tôi có cảm giác tội lỗi, hối tiếc nhất trong 27 năm thực thi pháp luật của mình”.

Video về vụ ám sát ông Shinzo Abe hôm 8/7 cho thấy không gian mở đằng sau cựu Thủ tướng ít được chú ý khi ông có bài phát biểu.

“Tôi cảm thấy sức nặng trách nhiệm của mình” – ông Onizuka xúc động nói và cho biết có những sai sót “không thể phủ nhận” trong vấn đề đảm bảo an ninh cho ông Shinzo Abe.

“Vấn đề cấp bách là chúng tôi phải tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng để làm rõ những gì đã xảy ra” – cảnh sát trưởng nói thêm, mặc dù không nêu cụ thể về những thiếu sót.

Cảnh sát Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với nhiều câu hỏi về vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản. Các chuyên gia đặt câu hỏi vì sao những người chịu trách nhiệm về an ninh cho ông Abe lại không thể ngăn chặn vụ tấn công.

Tờ Nikkei dẫn lời một chuyên gia an ninh cho biết, Nhật Bản không có đủ biện pháp phòng ngừa về súng đạn mặc dù có luật sử dụng súng nghiêm ngặt.

Truyền thông cho biết, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia hiện có ý định xem xét lại cách sắp xếp an ninh của mình để bảo vệ các nhân vật nổi tiếng.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn trong một một hành động bạo lực chính trị hiếm hoi ở Nhật Bản – một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Nghi phạm tên là Tesuya Yamagami - một cựu thủy thủ 41 tuổi của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Ông Abe đã qua đời sau khi được đưa tới bệnh viện.

Theo NY Post/Al Jazeera

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/canh-sat-truong-nara-nhan-trach-nhiem-ve-vu-am-sat-cuu-thu-tuong-shinzo-abe-post600217.html