Cảnh sát trưởng Sri Lanka bị bắt giữ sau vụ đánh bom khiến 258 người thiệt mạng

Gốc
Cảnh sát Sri Lanka ngày 2/7 đã bắt giữ người đứng đầu lực lượng này và cựu Bộ trưởng Quốc phòng vì đã không ngăn chặn được loạt vụ đánh bom xảy ra vào dịp Lễ Phục sinh vừa qua khiến 258 người thiệt mạng.

Lực lượng an ninh Sri Lanka điều tra tại hiện trường vụ tấn công ở Batticaloa ngày 21/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của cảnh sát Sri Lanka, Ruwan Gunasekera, cho biết Tổng thanh tra cảnh sát Pujith Jayasundara và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando bị bắt giữ một ngày sau khi Trưởng Công tố Dappula de Livera cho rằng việc họ phớt lờ các cảnh báo an ninh đã dẫn tới sự vụ bi thảm trên.

Trước đó, trong thư gửi ngày 1/7 tới quyền cảnh sát trưởng Sri Lanka, Trưởng Công tố Dappula de Livera cho biết Tổng thanh tra cảnh sát Jayasundara và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Fernando đã không phản ứng với các cảnh báo nguy cơ đánh bom vào dịp Lễ Phục sinh, do đó cần phải đưa ra trước một tòa án sơ thẩm xét xử vì tội bất cẩn gây hậu quả nghiêm trọng. Theo ông Livera, 2 quan chức này có thể bị buộc tội giết người.

Ông Fernando đã buộc phải từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka, trong khi Tổng thanh tra cảnh sát Jayasundara bị đình chỉ công việc sau khi 2 quan chức này nói rằng Tổng thống Maithripala Sirisena đã không tuân thủ các quy tắc riêng trong xử lý các cảnh báo tình báo từ Ấn Độ.

Ngoài 2 người trên, Trưởng Công tố Dappula de Livera cho rằng 9 sĩ quan cảnh sát cấp cao khác cũng cần bị truy tố vì các sai sót về an ninh.

Chính quyền Sri Lanka ngày 20/6 đã mở cuộc điều tra hình sự đầu tiên đối với nhân viên an ninh vì "các sai sót" trước khi xảy ra loạt vụ đánh bom liều chết dịp Lễ Phục sinh ở nước này ngày 21/4. Trước đó, chính quyền Sri Lanka thừa nhận rằng những cảnh báo về âm mưu tấn công do nước láng giềng Ấn Độ gửi tới đã bị bỏ qua. Cơ quan Tình báo nhà nước (SIS) đã bị chỉ trích vì không hành động sau khi nhận được các cảnh báo của Ấn Độ.

Loạt vụ tấn công dịp Lễ Phục sinh vừa qua là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc cách đây một thập kỷ. 45 công dân nước ngoài nằm trong số những người thiệt mạng và 500 người bị thương trong 8 vụ tấn công gần như đồng thời. Đất nước này đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ sau vụ việc kinh hoàng trên.

Thùy An (TTXVN)