Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảnh sát truy tìm tài xế bỏ rơi thú cưng giữa đường gây tắc nghẽn giao thông

Chú chó bị chủ nhân bỏ rơi giữa con đường đông đúc xe cộ đang nối đuôi nhau di chuyển khiến cộng đồng mạng lên án mạnh mẽ.

Đoạn video ghi lại một người lái xe ô tô bỏ rơi chú chó cưng ngay giữa con đường đông xe cộ đang nối đuôi nhau nhanh chóng gây bão mạng xã hội Trung Quốc, đồng thời làm bùng dậy làn sóng tranh cãi về vấn đề ngược đãi động vật ở quốc gia này. Sự việc khiến cảnh sát Trung Quốc vào cuộc truy tìm chủ nhân của chú chó bị bỏ rơi.

Trong đoạn video được camera hành trình của một chiếc ô tô đi sau ghi lại được vào ngày 29/6, một tài xế bất ngờ mở cửa xe và thả chú chó màu trắng xuống xe trong lúc đoàn dài phương tiện đang xếp hàng trên con đường thuộc tỉnh Quảng Đông. Tuy nhiên, hình ảnh khuôn mặt của người tài xế không xuất hiện trong clip.

Hành vi bỏ rơi thú cưng giữa đường của tài xế bị cộng đồng mạng lên án mạnh mẽ. (Ảnh: Weibo)

Hành vi bỏ rơi thú cưng giữa đường của tài xế bị cộng đồng mạng lên án mạnh mẽ. (Ảnh: Weibo)

Chú chó bị chủ nhân bỏ rơi đã cố nhảy với lên và cào vào cửa xe, cũng như thử nhảy vào bên trong bằng lối cửa kính. Sau vài lần thử nhưng bất thành, chú chó chuyển sang nhìn xung quanh với khuôn mặt thất thần và cố vượt qua đoàn xe đông đúc đang di chuyển trên đường. Thậm chí, ngay phía sau chiếc xe của chủ nhân chú chó còn có một chiếc xe tải hạng nặng.

Chủ nhân chú chó vẫn tiếp tục cho xe di chuyển dù con vật đang đứng cạnh xe. Sau đó, một bảo vệ tại nhà hàng gần đó đã tới đưa chú chó nhỏ ra khỏi con đường đông xe cộ, theo Guangdong Television đưa tin.

“Nhiều ô tô đang bị mắc kẹt vì tắc nghẽn, còn chú chó cố chạy theo sau chiếc xe của chủ nhân. Tôi đã cứu chú chó vì sợ nó sẽ bị xe ô tô tông phải”, người bảo vệ họ Feng cho biết.

Cũng theo anh Feng, một người lạ đi sau anh đã hỏi chuyện nhận nuôi chú chó, nhưng anh đã từ chối vì biết người này không phải chủ nhận thực sự của con vật.

“Tôi đã đưa chú chó cho một người bạn của mình, bởi anh ấy là người yêu quý động vật. Anh ấy đã tắm rửa cho nó, và còn mua nhiều đồ dùng cần thiết cho chú chó”, anh Feng nói thêm.

Sau khi nhận được thông tin, cảnh sát giao thông khu vực cho biết họ đang tiến hành điều tra hành vi bỏ rơi thú cưng của người tài xế dẫn tới tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Hành vi của chủ nhân chú chó khiến cộng đồng mạng Trung Quốc lao vào chỉ trích. Nhiều người cáo buộc người tài xế “mất nhân tính”.

“Ngay cả khi anh ta không cần tới con vật nữa, anh ta cũng không nên bỏ rơi nó giữa đường. Ít nhất cũng để lại thứ gì để con vật còn có thể sống sót”, một vài bình luận nhấn mạnh.

Song ngoài những lời chỉ trích, một số người bày tỏ sự cảm thông với chủ nhân của con vật và cho rằng có thể chú chó đã làm “những chuyện xấu”. Họ cũng chia sẻ câu chuyện của bản thân khi nuôi thú cưng.

“Tôi mua một chú chó Golden Retriever, nhưng nó cứ sủa lung tung và đi bậy ở khắp nơi, dù thực tế tôi đã nhẫn nại để dạy bảo. Sau đó tôi không còn cho nó ăn thức ăn đặc biệt và cũng không tắm rửa cho nữa. Cuối cùng, tôi đưa nó về quê. Khi tôi quay lại thăm, nó đã gầy đi rất nhiều”, một cư dân mạng cho hay.

Dù nhận thức của người dân về bảo vệ động vật đã gia tăng cùng sự phát triển của ngành thú cưng, nhiều câu chuyện về hành vi ngược đãi động vật vẫn được báo cáo xảy ra thường xuyên ở Trung Quốc.

Theo Animals Asia Foundation, một tổ chức từ thiện ở đặc khu hành chính Hong Kong, ước tính 10 triệu chú chó và 4 triệu chú mèo bị giết lấy thịt hàng năm tại Trung Quốc, và chuyện bỏ rơi động vật còn là vấn đề nghiêm trọng hơn.

Dù tội danh và mức xử phạt với người bỏ rơi thú cưng chưa được đưa vào luật của Trung Quốc, nhưng mức độ nhận thức về quyền lợi của động vật đang gia tăng cũng đã giúp cải thiện một số quy định chống bỏ rơi động vật ở đất nước tỷ dân.

Vào năm 2020, cảnh sát Thượng Hải đã xử lý vụ án đầu tiên liên quan tới hành vi bỏ rơi thú cưng và phạt người vi phạm 500 nhân dân tệ (75 USD). Người này bị cáo buộc bỏ rơi chú chó đã lớn tuổi vì sức khỏe của con vật ngày càng giảm sút.

Hay như năm 2021, luật sư Dai Junfeng đã đề xuất đưa hành bi bỏ rơi thú cưng vào hệ thống điểm tín dụng công dân.

Theo hệ thống điểm tín dụng công dân của Trung Quốc, mỗi người dân sẽ được chấm điểm tín dụng dựa trên hành vi trong cuộc sống, cũng như ở nơi công cộng. Người có điểm tín dụng cao là những cá nhân có hành vi không vi phạm với đạo đức, quy chuẩn cộng đồng, từ đó được phép tiếp cận với nhiều dịch vụ hơn. Trái lại, những hành vi phạm pháp, trái quy tắc dù lớn hay nhỏ như vứt tàn thuốc, tranh ghế trên xe buýt, tàu điện sẽ khiến công dân bị trừ điểm tín dụng. Những người có tín nhiệm thấp sẽ bị giới hạn tiếp cận các dịch vụ và thậm chí bị từ chối giao dịch.

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/canh-sat-truy-tim-tai-xe-bo-roi-thu-cung-giua-duong-gay-tac-nghen-giao-thong-17222070808253625.htm