Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảnh sát yêu cầu cung cấp tài liệu giám định vụ trang trại heo Thuận Hòa

UBND tỉnh Bình Thuận đã xuất chi hơn 1 tỉ đồng để cấp bổ sung cho Công an tỉnh thực hiện giám định tài sản trang trại chăn nuôi heo này.

Ngày 1-11, nguồn tin của PLO cho biết, Thượng tá Vũ Xuân Tiếu, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh Bình Thuận vừa ký văn bản đề nghị cung cấp tài liệu để giám định trong vụ trang trại heo Thuận Hòa.

Trang trại heo Thuận Hòa. Ảnh: PN

Trang trại heo Thuận Hòa. Ảnh: PN

Theo đó, ngày 13-10, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) có công văn yêu cầu PC01, Công an tỉnh Bình Thuận cung cấp thông tin, tài liệu cho tổ chức giám định.

Cụ thể, cung cấp thời điểm thi công hoàn thành của từng hạng mục công trình trong tổng số 22 hạng mục của trang trại chăn nuôi heo Thuận Hòa cho Trung tâm Kiểm định xây dựng Bình Thuận là tổ chức được trưng cầu giám định tư pháp thuộc trách nhiệm của người trưng cầu giám định ( PC01) theo quy định của Luật Giám định tư pháp.

Từ yêu cầu này, Cơ quan điều tra tiếp tục yêu cầu bà Nguyễn Thị Ngọc Giang cung cấp các tài liệu để giám định nhanh chóng. Đề nghị bà Giang cung cấp đầy đủ các bản chính của các tài liệu nêu trên cho điều tra viên của PC01, Công an tỉnh Bình Thuận.

Đây được xem là động thái mới nhất của Cơ quan điều tra đối với vụ án kéo dài nhiều năm mà Cơ quan điều tra đã nhiều lần khởi tố vụ án thậm chí khởi tố bị can rồi đình chỉ này.

Trước đó vào tháng 8-2022, VKSND tỉnh Bình Thuận cũng đã có văn bản gởi bà Nguyễn Thị Ngọc Giang liên quan đến vụ án mà bà tố cáo. Theo văn bản của VKSND Bình Thuận, đơn của bà Giang tố cáo ông LTĐ (TPHCM) lừa đảo, chiếm đoạt trang trại chăn nuôi heo của bà là vụ án xảy ra quá lâu nhưng chưa được giải quyết.

“Hiện nay vụ án đang tạm đình chỉ điều tra để chờ kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Bình Thuận. Khi nào có kết luận của Hội đồng định giá tài sản thì VKSND tỉnh Bình Thuận sẽ yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận phục hồi điều tra vụ án để giải quyết theo quy định pháp luật”- văn bản của VKSND tỉnh Bình Thuận nêu.

Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại trang trại chăn nuôi heo Thuận Hòa là vụ việc kéo dài từ năm 2015 với nhiều ý kiến trái chiều và cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đây là vụ án được rất nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm và phó thủ tướng thường trực Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, VKSND Tối cao, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận… nhiều lần có văn bản yêu cầu xử lý, giải quyết dứt điểm.

Được biết, trước đó vào ngày 6-4-2022, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã ký quyết định duyệt xuất chi ngân sách tỉnh năm 2022 số tiền hơn 1 tỉ đồng để cấp bổ sung cho Công an tỉnh Bình Thuận thực hiện giám định tài sản trang trại chăn nuôi heo này.

Theo đơn tố cáo, năm 2011, bà Nguyễn Thị Ngọc Giang (62 tuổi, ngụ Đồng Nai) đến xã Thuận Hòa chuyển nhượng gần 11 ha đất nông nghiệp để xây dựng trang trại heo. Sau đó, bà thành lập Doanh nghiệp (DN) tư nhân thương mại Thuận Hòa và xin giấy phép đầu tư xây dựng trại nuôi heo nái với quy mô 2.400 con, tổng vốn đầu tư là 42 tỉ đồng.

Khi xây dựng trại heo đạt khối lượng 70% công trình thì phải dừng lại do DN của bà Giang bị nợ xấu không vay được tiền ngân hàng.

Theo tố cáo của bà Giang, người làm công cho bà là ông LTĐ cho biết sẽ giúp bà vay ngân hàng với điều kiện bà phải làm giả việc chuyển nhượng DN tư nhân thương mại Thuận Hòa cho ông Đ với giá 8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau khi ngụy tạo hồ sơ để vay được ngân hàng hơn 30 tỉ đồng, ông Đ đã chiếm đoạt luôn trại heo và tiền vay ngân hàng khiến bà Giang bị đẩy ra ngoài, trắng tay.

Sau thời gian điều tra, xác định có dấu hiệu của tội phạm, tháng 4-2018, PC01 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ. Đến tháng 9-2018, PC01 đã có thông báo truy tìm đối tượng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, nhiều lần PC01 triệu tập ông LTĐ đến làm việc nhưng không được. Xác minh tại nơi cư trú của ông LTĐ ở quận Tân Phú (TP.HCM), Công an quận Tân Phú xác định căn nhà trên ông này đã bán từ bảy năm trước; xác minh tại DN tư nhân thương mại Thuận Hòa, ông LTĐ cũng không có mặt.

Ngày 19-1-2019, PC01 ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông LTĐ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau đó VKSND tỉnh Bình Thuận chưa phê chuẩn quyết định và lệnh bắt trên.

Ngày 14-8-2019, PC01 ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự nói trên. Theo cơ quan điều tra, việc tạm đình chỉ là do phía VKSND tỉnh Bình Thuận yêu cầu định giá tài sản đối với trang trại chăn nuôi heo của DN tư nhân thương mại Thuận Hòa.

Đến ngày 20-12-2019, PC01 ra thông báo về nội dung kết luận định giá tài sản. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Bình Thuận đã định giá giá trị trại heo Thuận Hòa vào thời điểm bị chiếm đoạt năm 2012 là hơn 24 tỉ đồng, tương đương 70% giá trị trại heo khi xây dựng hoàn thiện. Điều này là phù hợp với thực tế xảy ra và theo trình báo của bà Giang, vào thời điểm trại heo bị chiếm đoạt, bà đã đầu tư xây dựng gần 28 tỉ đồng.

Ba ngày sau (tức ngày 23-12-2019), PC01 ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự nói trên. Tuy nhiên sau đó do có nhiều tranh cãi nên vụ án một lần nữa bị đình chỉ đến nay.

PHƯƠNG NAM