Cạnh tranh với Trung Quốc, Mỹ tăng cường quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chủ trì hội nghị với lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương tại thủ đô Washington vào cuối tháng này. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực tăng cường quan hệ với khu vực nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc.

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết, hội nghị giữa Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương lần đầu tiên sẽ diễn ra trong hai ngày 28/09 và 29/09. Hội nghị là dịp thể hiện mối quan hệ đối tác sâu rộng và lâu dài của Mỹ đối với các quốc đảo Thái Bình Dương và khu vực Thái Bình Dương nói chung. Ngoài ra, hội nghị cũng phản ánh quan hệ hợp tác đang được mở rộng giữa các bên trong các vấn đề chủ chốt như biến đổi khí hậu, ứng phó với đại dịch, phục hồi kinh tế, an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường và thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Theo thông tin ban đầu, Nhà Trắng đã mời 12 quốc đảo Thái Bình Dương bao gồm Quần đảo Solomon tham dự hội nghị tuy nhiên Nhà Trắng không cho biết nước nào đã xác nhận sẽ tham dự.

Quần đảo Solomon hồi tháng 4 đã ký một thỏa thuận an ninh với Trung Quốc và điều này đã làm dấy lên quan ngại từ phía Mỹ về tầm ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc tại khu vực.

Mỹ đã tăng cường can dự với các quốc đảo Thái Bình Dương dưới thời chính quyền Tổng thống Biden với việc cử nhiều quan chức tới các quốc gia này đồng thời thông báo kế hoạch mở Đại sứ quán ở Quần đảo Solomon, Kiribati và Tonga./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/canh-tranh-voi-trung-quoc-my-tang-cuong-quan-he-voi-cac-quoc-dao-thai-binh-duong-post967496.vov