Cảnh tượng choáng sốc trong ngôi mộ chứa hài cốt 6 hộp sọ

Gốc
Các nhà khoa học có những phát hiện bất ngờ về ngôi mộ chứa một bộ hài cốt có 6 hộp sọ. Mộ cổ này được phát hiện ở Scotland và trở thành bí ẩn lớn đối với giới chuyên gia suốt nhiều năm.

Từ năm 1994 - 2007, Chương trình Khám phá Tarbat được thực hiện. Theo đó, các nhà khảo cổ tiến hành cuộc khai quật xung quanh nhà thờ St. Colman của người Picts ở Portmahomack, Scotland và phát hiện ngôi mộ chứa hài cốt có 6 hộp sọ.

Vị trí tìm thấy ngôi mộ chứa hài cốt có 6 hộp sọ khiến các chuyên gia quan tâm. Bởi lẽ, ngôi mộ cổ được tìm thấy ở vị trí nổi bật trong nhà thờ - ở giữa lối vào hầm mộ thời Trung cổ.

Theo một báo cáo của các chuyên gia, hài cốt được tìm thấy thuộc về một người đàn ông.

Người đàn ông này được đặt vào trong mộ thay thế cho xác chết nam giới ban đầu.

Người đầu tiên được chôn trong mộ cổ tử vong vì bị kiếm đâm và được chôn cùng 4 hộp sọ xung quanh phần đầu.

Về sau, hài cốt của người đàn ông thứ hai được đặt vào trong mộ khiến số hộp sọ tăng lên con số 6.

Các nhà nghiên cứu tin rằng ngôi mộ chứa 6 hộp sọ trên có thể liên quan đến trận chiến Tarbat diễn ra vào thế kỷ 15 giữa hai gia tộc MacKay và Ross. Trận chiến khốc liệt này khiến nhà thờ St. Colman bị thiêu rụi.

Để tìm hiểu cuộc sống của người đàn ông được chôn trong ngôi mộ trên, các chuyên gia tiến hành kiểm tra ADN và phục dựng gương mặt của người này. Nhóm chuyên gia hy vọng thông qua việc làm này sẽ tìm hiểu được mối liên hệ giữa các hộp sọ.

Theo Tâm Anh/Kiến thức