Cảnh tượng kinh hoàng bên trong 'ngôi mộ của linh hồn' 1.400 tuổi

Gốc
Các nhà khảo cổ vô cùng bất ngờ khi phát hiện một ngôi mộ thuộc về người phụ nữ qua đời cách đây 1.400 năm. Do xương cốt của người này tan biến hoàn toàn, chỉ có vệt đen bám trên nền đất nên được các chuyên gia gọi là 'ngôi mộ của linh hồn' .

Ngôi mộ của linh hồn” kỳ bí trên được các nhà khảo cổ ở Scotland tìm thấy gần ngôi làng Muir of Ord, Black Isle. Theo ước tính, ngôi mộ có niên đại khoảng 1.400 năm.

Ngôi cổ mộ này khiến giới khảo cổ đặc biệt quan tâm là bởi bên trong không tìm thấy bất kỳ bộ xương hay thậm chí là mảnh xương nào.

Thay vào đó, các nhà khảo cổ chỉ phát hiện những vệt màu đen trên nền đất hé lộ rằng từng có một bộ hài cốt được chôn cất ở đây.

Nhà khảo cổ Steve Birch nói về phát hiện đặc biệt trên: “Sau khi phát hiện một số mảng đen lạ trên nền đất, tôi và các đồng nghiệp quyết định đào bới thêm. Chúng tôi không thấy hài cốt mà chỉ thấy những vệt đen trông như ‘đường viền ma quái’”.

“Đến cuối cùng, chúng tôi xác định được toàn bộ vệt đen trên nền đất ở nơi từng đặt thi thể người chết. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khảo cổ nhưng phát hiện này là đặc biệt và hiếm có", nhà khảo cổ Birch phát biểu.

Theo các chuyên gia, đất trong khu vực khảo cổ trên có độ chua cao. Chính vì vậy, trong thời gian dài được chôn cất, hài cốt bị phân hủy và biến mất hoàn toàn, chỉ còn để lại vệt đen hình bộ xương xuất hiện trên trên nền đất.

Với tình trạng ngôi mộ như vậy, các chuyên gia gặp nhiều khó khăn trong việc xác định giới tính của người chết.

Dù vậy, họ phỏng đoán nhiều khả năng người được chôn trong mộ là một phụ nữ có địa vị cao trong xã hội của người Pict. Cộng đồng này sinh sống ở miền Đông và Bắc Scotland trong khoảng thời gian từ năm 270 - 900.

Nhóm khảo cổ hy vọng trong thời gian tới sẽ tìm thêm được các manh mối khác giúp giải mã cuộc sống trước khi chết hay nguyên nhân tử vong của người được chôn trong "ngôi mộ của linh hồn".

Video: Phát hiện mộ cổ có di hài nguyên vẹn (nguồn: VTC14)

Tâm Anh (theo DM)

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/canh-tuong-kinh-hoang-ben-trong-ngoi-mo-cua-linh-hon-1400-tuoi-12 92355.html