Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảnh tượng mưa lũ 'hàng nghìn năm có một' ở Trung Quốc: Khiếp sợ cảnh cô gái đang đi đường bị cuốn lũ trôi, cảnh sát ra sức cứu

Trung Quốc hiện tại đang đối mặt với tình trạng mưa lũ nặng nề, theo người dân vùng bị ảnh hưởng cho biết, họ cảm thấy kinh khủng vì hiện tượng 'hàng nghìn năm có một' này.

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc từ 17/7, mưa lớn liên tục ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, với lượng mưa tập trung ở các khu vực phía tây, bắc và trung tâm của tỉnh.

Theo Trung tâm này, lượng mưa tích lũy ở thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam đạt 622,7mm trong khoảng thời gian từ 2h sáng 20/7 đến 2h sáng 21/7, cao hơn gấp đôi ngưỡng 250mm trong 24 giờ, với lượng mưa cực lớn. Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho hay, mưa lần này có thời gian dài, lượng mưa tích lũy lớn, mưa lớn trên diện rộng, các đợt mưa tập trung và lượng mưa cực đoan.

Theo tờ Channel News Asia, khoảng 100.000 người dân sinh sống tại thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã được sơ tán, mặc cho các tuyến đường sắt và đường bộ tại nơi đây đều bị gián đoạn do mưa lũ.

Cảnh sát cố vớt cô gái bị dòng nước lũ cuốn trôi khi cô này đi trên đường. Ảnh chụp từ clip

Nói về việc tàn phá của mưa lũ, một người dân ở thành phố Trịnh Châu bàng hàng cho hay: "Mực nước ngập quá bụng tôi. Tôi thực sự rất sợ hãi. Nhưng điều kinh khủng nhất không nằm ở đó, mà lại về việc thiếu nguồn dưỡng khí khi bị mắc kẹt trong toa tàu điện ngầm". Đúng như người dân này chia sẻ, hậu quả của ngập lụt ở Hà Nam đã khiến người dân mắc kẹt trong hệ thống tàu điện ngầm, tại các trường học, văn phòng và nhà ở.

Về thiệt hại về người theo kênh truyền hình quốc tế của Đài Truyền hình TW Trung Quốc cho biết, số người chết do mưa lũ ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã tăng lên 25 người. 7 người vẫn mất tích cùng hơn 1,2 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa lũ lụt nghiêm trọng.

Ngày 20/7, quân đội Trung Quốc đã cho nổ đập để làm giảm mức độ nặng nề của mưa lũ, quân đội Trung Quốc cho nổ một con đập để chuyển dòng lũ. Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn đang làm việc hết sức để khắc phục hậu quả của mưa lũ lịch sự "hàng nghìn năm có một".

Nhiều người dân đang di chuyển trên các phương tiện công cộng đã phải chạy vội ra đường vì sợ bị cuốn trôi.

Nhiều người được giải cứu từ tàu điện ngầm. Họ bị hoảng sợ vì không gian hẹp thiếu dưỡng khí.

Mực nước báo động ở thành phố Trịnh Châu, Hà Nam - Trung Quốc.

Các xe ô tô bị dòng nước lũ cuốn vào nhau.

Lũ lụt làm cho tường lở và đổ sụp xuống các ô tô đậu bên cạnh.

Người dân vật lộn với tình hình mưa lũ lịch sự.

Cảnh sát giao thông gia cố lại đường.

Đỗ Quyên (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/bon-phuong/canh-tuong-mua-lu-hang-nghin-nam-co-mot-o-trung-quoc-khiep-so-canh-co-gai-dang-di-duong-bi-cuon-lu-troi-canh-sat-ra-suc-cuu-20210722093017016.htm