Canon PhotoMarathon: Cuộc thi ảnh của người yêu cái đẹp

Gốc
Cuối tuần qua, Sân vận động Quân khu 7 thật sự bùng nổ với gần 5.000 thí sinh yêu mến nhiếp ảnh nhiệt thành tham gia cuộc thi nhiếp ảnh nhanh Canon PhotoMarathon 2014, phá vỡ kỷ lục của Hà Nội là 3.000 người.

Mặc dù cuộc thi Canon PhotoMarathon đã bước qua năm thứ 9 nhưng sức hút của cuộc thi không hề sụt giảm. Con số đăng kí đều tăng dần theo mỗi năm và chạm mức gần 5.000 người tham dự ở mỗi thành phố.

Con số này được xem là phá kỷ lục thí sinh tham dự Canon PhotoMarathon trên toàn châu Á tính tới thời điểm hiện tại.

Ông Nick Yoshida, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam chia sẻ: “Mặc dù đánh giá thành công của một cuộc thi không chỉ dựa trên yếu tố số lượng, tuy nhiên con số này cũng là một thành tựu rất đáng ghi nhận.

Chúng tôi vô cùng tự hào vì nỗ lực tạo nên một sân chơi nhiếp ảnh quy mô, chuyên nghiệp để các nhiếp ảnh gia Việt có điều kiện thử sức, từ đó nâng cao văn hóa nhiếp ảnh Việt đã được đón nhận và đền đáp xứng đáng.

Với lý tưởng đó, cuộc thi thể hiện triết lý Kyosei truyền thống của chúng tôi – Sống và làm việc vì những điều tốt đẹp chung”.

Nhân dịp này, DNSG online đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nick Yoshida về sự kiện:

* Theo ông thì thiết bị hay ý tưởng quyết định một tấm ảnh đẹp và ấn tượng? Canon có "bị áp lực" nào khi chấm giải cho một tay máy Nikon khi thực tế tại cuộc thi đã có các tay máy Nikon thắng giải?

Một bức ảnh đẹp được tạo ra từ nhiều yếu tố như thiết bị, ý tưởng, khoảnh khắc, ánh sáng, cảm xúc, kỹ thuật, v.v…. Ý tưởng và thiết bị là không thể tách rời, vì vậy một tấm ảnh cần được đầu tư cả về cảm xúc lẫn kỹ thuật để trở thành một tấm ảnh đẹp.

Sở hữu một thiết bị tốt là một lợi thế, nó giúp con người thể hiện cảm xúc của mình tốt và dễ dàng hơn.

Canon mong muốn tạo ra một sân chơi lành mạnh, cạnh tranh công bằng dành cho tất cả những người yêu nhiếp ảnh.

Do vậy chúng tôi khuyến khích tất cả người dùng máy Canon, Samsung, Sony, Nikon, v.v đến tham dự cuộc thi để thể hiện tài năng cùng như niềm đam mê của mình dành cho nhiếp ảnh.

Chúng tôi không tạo ra bất kì rào cản đối với các thí sinh dùng các sản phẩm của đổi thủ cạnh tranh bởi mục tiêu cuối cùng của cuộc thi là mang lại niềm vui cho các nhiếp ảnh gia, cổ vũ họ chung tay quảng bá vẻ đẹp Việt, nâng cao văn hóa nhiếp ảnh và cùng nhau nuôi dưỡng tình yêu dành cho nhiếp ảnh.

* Ông có thể giải thích thêm về luật chơi ảnh không qua xử lý bằng phần mềm của Canon PhotoMarthon ở các cuộc thi suốt 9 năm qua. Để thêm hấp dẫn Canon có ý định sẽ tổ chức thi ảnh đã qua xử lý băng các phần mềm xử lý ảnh chuyên nghiệp?

Vào thời điểm này, chúng tôi không có ý định tổ chức một cuộc thi như vậy. Là một nhà cung cấp các thiết bị hình ảnh chất lượng cao, chúng tôi mong các thí sinh dùng các thiết bị này để ghi lại những khoảnh khắc và cảm xúc – mà không có sự chỉnh sửa.

Chúng tôi tôn trọng tài năng của những nhà chỉnh sửa ảnh, và hoàn toàn hiểu được vai trò của họ trong quá trình làm ảnh, tuy nhiên, chúng tôi vẫn nghiêng về những tài năng tạo ra tác phẩm nhiếp ảnh thô sơ hơn cho PhotoMarathon.

* Được biết, thời gian qua, Canon đã thực hiện rất nhiều hoạt động nhằm tạo nên những sân chơi mới mẻ, giúp người yêu nhiếp ảnh Việt có cơ hội nuôi dưỡng tình yêu nhiếp ảnh của mình. Ông có thể chia sẻ thêm về các chương trình mà Canon đã thực hiện trong thời gian qua?

Ngoài cuộc thi này, chúng tôi thường xuyên đưa ra những ý tưởng mới mẻ để khuyến khích người yêu nhiếp ảnh tham gia vào nhiều hơn nữa để khám quá thế giới tuyệt vời xung quanh mình qua ống kính, nâng cao tay nghề, đồng thời chung tay quảng bá vẻ đẹp Việt.

Có thể kể đến hội thảo chuyên để quay phóng sự cưới 2014 trong tháng 7 vừa qua do Canon đã phối hợp cùng nhóm chuyên gia StillMotion đến từ Mỹ tổ chức.

Tiếp theo đó là Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam (Vietnam Heritage Photo Awards) 2014 do Canon đồng hành tài trợ cùng Tạp chí Vietnam Heritage Việt Nam trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, khởi động từ tháng 9 vừa qua, Canon cũng đã tiến hành tổ chức chuỗi hội thảo “Giải pháp toàn diện cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp” tại 4 tỉnh thành Cần Thơ, Hải Phòng, Vinh và Ninh Bình.

Đây là một chuỗi sự kiện quan trọng, đánh dấu nỗ lực của Canon trong việc tiên phong, đẩy mạnh cam kết nuôi dưỡng tình yêu nhiếp ảnh.

* Được biết cuộc thi đã dành toàn bộ số tiền quyên góp của thí sinh để trao tặng cho các trường học khó khăn ở cả hai miền Nam Bắc?

Tổng số tiền đã được trao tặng trực tiếp cho 2 trường tiểu học Nà Cài (tỉnh Sơn La) và Ea Bung (tỉnh Đắk Lắk), mong muốn góp phần cải thiện môi trường giáo dục tại Việt Nam.

Hành động này thể hiện kim chỉ nam hoạt động của tập đoàn theo triết lý truyền thống Kyosei – Sống và làm việc cùng nhau vì lợi ích chung.
Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến tất cả thí sinh đã chung tay cùng Canon thực hiện những hoạt động xã hội đầy ý nghĩa.

3 tác phẩm đoạt giải Canon Marathon tại TPHCM năm 2014:

Giải nhất chủ đề 1

Giải nhất chủ đề 2

Giải nhất chủ đề 3

MINH TOÁN

Tin nóng

Tin mới