Bình Nhưỡng lên án việc Mỹ đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào "sổ đen" là một "lời tuyên chiến".

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Bình Nhưỡng ngày 7-7 cảnh báo đang chuẩn bị các động thái đáp trả mạnh tay nhất đối với Washington. Trước đó, Mỹ đã lần đầu tiên đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên vào "sổ đen" về các vấn đề nhân quyền. Triều Tiên cáo buộc hành động này của Mỹ không khác gì một "lời tuyên chiến".

Cao buoc My 'tuyen chien', Trieu Tien san sang dap tra - Anh 1

Mỹ đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào "sổ đen" những nhân vật vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên mô tả hành động "trừng phạt" ông Kim Jong-un là một "tội ác ghê gớm" đối với đất nước này. "Nước Mỹ dám cả gan bôi nhọ nhân phẩm của nhà lãnh đạo tối cao". Bản thông cáo của KCNA lớn tiếng cảnh cáo Mỹ "không biết sợ hổ dữ" khi đưa ra bản danh sách này.

"Đây là hành vi thể hiện sự thù địch ghê tởm nhất và là một lời tuyên chiến thẳng thừng đối với Triều Tiên. Động thái này vượt ngoài cả các đối đầu về vấn đề nhân quyền" - tờ KCNA khẳng định.

Cao buoc My 'tuyen chien', Trieu Tien san sang dap tra - Anh 2

Triều Tiên xem động thái mới nhất của Mỹ không khác gì một lời tuyên chiến. Ảnh: Yonhap

Đáp lại tuyên bố này, chính phủ Mỹ đã ra tuyên bố đề nghị Bình Nhưỡng kiềm chế không đưa ra các phát ngôn hay hành động gây tăng căng thẳng trong khu vực.

Ngày 6-7 vừa qua, Mỹ đã lần đầy tiên đưa ra các biện pháp trừng phạt nhắm đến các công dân Triều Tiên nào vi phạm nhân quyền tại nước này. Có năm bộ và cơ quan chính phủ, cùng 11 nhân vật chính trị Triều Tiên bị Mỹ đưa vào danh sách đen, trong đó có cả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Sắc lệnh này có hiệu lực đóng băng các tài sản nằm trong phạm vi quyền tài phán của Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon, nguyên là bộ trưởng bộ ngoại giao Triều Tiên, bày tỏ mong muốn Trung Quốc sẽ tạo áp lực để Triều Tiên hợp tác trong các vấn đề nhân quyền quốc tế.

KIỆT ANH