"Càng lớn tôi càng ý thức được cảm xúc của mình trước dư luận như thế nào là tốt nhất. Được khen, tôi không nổ mũi, mà chê, tôi cũng không giận ra mặt", giọng ca Hà thành bộc bạch.

>> >> Cao Thái Sơn bước tập tễnh trên sân khấu

- Theo nhận xét của nhiều khán giả, album "Gió lạnh" anh vừa phát hành không xuất sắc lắm nhưng theo anh vì sao từ tháng 9 đến nay sản phẩm vẫn rất "nổi đình nổi đám" trên mạng?

- Khen hay chê đều do cảm tính yêu ghét của mỗi người. Một số khán giả thấy ấn tượng nghĩa là họ cũng thấy hứng thú. Còn việc họ nói Gió lạnh không xuất sắc lắm, tôi cũng đồng ý. Nhưng tôi hài lòng với sự cầu toàn tôi dành cho album. Tôi là người "làm dâu trăm họ", không thể tham vọng ai cũng yêu quý hết được. Trong 10 người nghe nhạc của tôi, chỉ cần có 6 người thấy hay là tốt lắm rồi.

"Tôi không tham vọng kiểu làm dâu trăm họ".

- Vậy khi bị ai đó chê, anh không cảm thấy giận?

- Khi nhận một lời chê bai, bất cứ ai cũng cảm thấy hơi bực. Nhưng kiểu đốp lại hay "xù lông" để "ăn thua đủ" như trước đây đã qua rồi. Càng lớn tôi càng ý thức được cảm xúc của mình trước dư luận như thế nào là tốt nhất. Được khen, tôi không nổ mũi, mà chê, tôi cũng không giận ra mặt. Tôi bình tĩnh trước mọi thứ. Tôi biết chỉ có bản thân mình mới giải quyết được, còn phơi cảm xúc ra trước dư luận chỉ là để làm món mồi ngon cho người ta mổ xẻ. Tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng chỉ làm những điều để nhận lời khen chứ không để bị chê. Nhưng chẳng may bị vết nào đó như những scandal lùm xùm vừa qua, tôi nghĩ tại số nên không cãi được.

- Anh chia sẻ rằng trong album mới anh đã có sự thay đổi, nhưng nghe cả album khán giả vẫn thấy giọng hát anh một màu, những bài pop dance không mạnh, hừng hực lửa đúng chất. Anh nghĩ sao?

- Album Gió lạnh đã có sự biến đổi của tôi trong âm nhạc. So với hai album trước đây kiểu một màu thì album này tôi hát phong phú hơn giữa ballad và pop dance. Sở trường của tôi là ballad, điều này tôi không phủ nhận nên cái gì là sở trường sẽ ăn vào máu. Khán giả nghe tôi hát pop dance nhưng giọng tôi không hừng hực lửa cũng có thể đúng. Pop dance của tôi không lạm dụng chất điện tử để bóp méo giọng hát hay chồng dày nhiều lớp làm cho người nghe âm thanh phải vang, như thế tôi thấy không thật. Tôi hát pop dance bằng giọng tự nhiên, khỏe khoắn, kỹ thuật kiểu trường lớp cùng sự trình diễn cuốn hút với các vũ công trên sân khấu. Tôi nghĩ, nghe nhạc ballad nên nằm thổn thức một mình để cảm nhận, còn dance nên đến sân khấu để xem phần trình diễn của tôi và các vũ công "cháy" cùng nó.

- Theo anh nói thì dance không quan trọng ở giọng hát mà ở phần trình diễn?

- Là một ca sĩ chuyên nghiệp, dù dòng nhạc nào giọng hát vẫn quan trọng nhất. Tôi được đào tạo bài bản từ một trường âm nhạc uy tín nên tôi đánh giá cao nhất về cái mình có được là giọng hát. Tuy nhiên, để thành công trong thị trường giải trí với pop dance, tôi cho rằng 50% là âm nhạc của bài hát phải hay, 30% là sự trình diễn cuốn hút, 20% còn lại là giọng hát. Tôi nghĩ, các bài pop dance của tôi trong album hội đủ cấu trúc như thế. Và tôi tự tin về những gì tôi đang làm về nhạc dance.

Với album Gió lạnh, Cao Thái Sơn đã đẩy mạnh dòng nhạc pop dance đang định hướng.

- Anh đang quá tự tin hay vì anh sợ người ta cho rằng anh hát nhạc dance nghe chưa đã lắm?

- Có thể quan điểm nhạc dance của một số khán giả là giọng hát phải hừng hực lửa nên khi nghe tôi hát, các bạn thấy chán, điều này cũng làm tôi hơi suy nghĩ nhưng tôi chấp nhận. Tôi nghĩ mọi người có thể nằm nhà để nghe tôi hát ballad nhưng nếu nghe dance phải đến sân khấu, vào vũ trường…Bởi ở đó bạn mới hiểu hết được giá trị của một bản nhạc dance. Lúc đó, bạn mới gật gù thấy nhạc dance tôi đang diễn cho bạn xem là gì. Tôi chinh chiến trên tất cả các sân khấu, vũ trường khắp cả nước và hải ngoại mà không phải ca sĩ nào thế hệ tôi đều được mời và làm được. Vì thế, ngoài ballad, thế mạnh của tôi là pop dance.

- Nhưng những ca sĩ đa phong cách đang nổi tiếng, cuối cùng họ cũng chỉ làm tốt ở mảng sở trường. Anh nghĩ sao?

- Trước đây hoặc với các ca sĩ khác, khi nghe câu nói này sẽ trả lời: "Cảm ơn bạn đã cho tôi lời khuyên", nhưng bây giờ với tôi không phải thế. Không ai có quyền bắt tôi phải đi theo họ. Tôi hoan nghênh những người đón nhận mình còn những ai tỏ vẻ không thích con đường tôi đi, họ cứ chọn nơi phù hợp.

Hiện tại, âm nhạc tôi không có thay đổi, tôi chỉ biến đổi một chút màu sắc cho phong phú. Trong album Gió lạnh có 9 bài hát mới thì 4 bài ballad, 1 pop và 4 pop dance, thêm 2 liên khúc remix của những ca khúc hit trước. Tôi làm gì tôi biết, tôi tự tin để ra album mang 2 phong cách này.

- Trong một số bài báo trước, anh được dư luận nhận xét là phát ngôn có vẻ ngông như đàn anh Đàm Vĩnh Hưng. Đàm Vĩnh Hưng là ông hoàng nhạc Việt nên có thế để “ngông”, còn anh chỉ nằm trong danh sách ca sĩ trẻ nổi bật, khiêm tốn hơn. Quan điểm của anh về ý kiến này như thế nào?

- Trong đời sống hàng ngày, tôi luôn luôn là người khiêm tốn nhưng trong công việc, tôi phải đấu tranh và thẳng thắn chia sẻ quan điểm riêng vì đó là con đường tôi đang đi. Nếu đường tôi đi mà tôi còn mơ hồ, sợ va vấp thì sao tới đích được? Hay nếu tôi cậy "thế" để ngông thì tôi không được phục, mà hầu hết mọi người không ai thích điều đó. Tôi nghĩ, ngay cả anh Đàm Vĩnh Hưng cũng không phải như thế. Từ ngông ở đây có vẻ hơi quá. Cá nhân tôi nghĩ vì bảo vệ quan điểm và nói sự thật điều mình nghĩ nên tôi "thẳng ruột ngựa" cho dễ hiểu, vòng vo hay nói sáo rỗng tôi ghét nhất. Như vậy, tôi không giải quyết được gì mà còn bị người ta bảo giả tạo. Lúc đó, khán giả không thương mà còn đánh ngầm.

Ngoài pop dance, ra Cao Thái Sơn vẫn duy trì những ca khúc mang âm hưởng ballad đã từng được khán giả yêu thích

- Trò chuyện với anh, tôi thấy anh thật sự cá tính và rất quyết đoán, không như vẻ ngoài hiền lành hay sự tự ti như 4 năm trước. Anh có được điều này từ đâu?

- Tôi là người luôn bị cuốn hút bởi câu chuyện, đặc biệt là chuyện công việc. Khi tôi mới bước vào nghề, chưa nhập cuộc dĩ nhiên là tôi chưa sôi nổi. Hay 4 năm về trước, khi sự nghiệp tôi chưa đâu vào đâu, kinh nghiệm và sự từng trải cũng không có nhiều như bây giờ. Tôi chưa thành công, tôi vấp ngã và dĩ nhiên tôi bất lực và cảm giác tự ti. Bây giờ, ít nhiều tôi thành công nên tôi nghiệm cho mình lý trí để sống đúng.

- Người ta bảo, sau lưng anh có người quản lý rất khéo léo, bày trò cho anh mọi chuyện?

- Tôi đủ lớn và biết làm gì để tốt nhất nên chắc chắn tôi không trò chơi do người khác chỉ dẫn. Có điều, tôi cần một người quản lý có tố chất, nhanh nhẹn và kinh nghiệm. Người quản lý tôi có được những điều này nên tôi thấy an tâm khi hợp tác với anh ấy. Chúng tôi luôn bàn bạc trong mọi việc liên quan đến ca hát nên giữa chúng tôi có sự cộng hưởng, chứ không ai bày trò cho ai cả.

- So với ông bầu trước đây, điều gì ở người quản lý hiện tại khiến anh cảm thấy gắn bó và thân thiết nhất?

- Tôi vẫn đánh giá cao về công việc quản lý của anh Hoàng Tuấn. Tuy nhiên lúc đó anh Hoàng Tuấn tập trung cho anh Đan Trường nên tôi khó nhận được sự quan tâm trọn vẹn. Người quản lý hiện tại của tôi trẻ hơn nên khoảng cách giữa chúng tôi gần hơn và quan điểm sống cũng vậy. Công việc anh làm rất tốt, điều đặc biệt là anh yêu và cảm thụ âm nhạc rất chuẩn nên càng "cháy" với tôi dễ hơn. Anh cũng sống một mình ở Sài Gòn nên vô tình chúng tôi xem nhau như người một nhà vì sự nương tựa. Đó là tất cả những lý do chúng tôi gắn bó thân thiết.

Cao Thái Sơn hy vọng Gió lạnh lập được kỳ tích ở Zing Music Awards năm nay.

- Vậy nếu không có người quản lý hiện tại, thành công hôm nay của anh sẽ được bao nhiêu % so với những gì anh đã đạt được?

- Hiện tại, thành công của người ca sĩ là có sự hậu thuẫn, giúp đỡ từ một ê-kíp bên cạnh. Vì thế sự hiện diện của người quản lý là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với người ca sĩ, không riêng gì tôi. Dĩ nhiên một người quản lý giỏi sẽ sắp xếp công việc để có kết quả tốt đẹp và thành công nhanh chóng hơn. Vì vậy, người quản lý của tôi cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của Cao Thái Sơn.

Tuy nhiên, công việc của chúng tôi là hợp tác có lợi giữa hai bên nên không ai phụ thuộc ai điều gì. Nếu không có anh ấy, tôi vẫn sẽ có một người quản lý khác thay thế để tiếp tục. Hiện tại, quan hệ chúng tôi đang tốt đẹp.

- Anh nhận thức và đang đi đúng quy trình như một hình thức thành công kiểu mẫu là ca sĩ - quản lý. Anh sẽ làm gì để cái tên Cao Thái Sơn vẫn giữ được độ hot như bây giờ?

- Tôi sẽ bền bỉ và nỗ lực giống như những anh chị nghệ sĩ đang đi. Như anh Đàm Vĩnh Hưng còn tuyên bố 60 tuổi anh vẫn còn hot trong khi bây giờ anh 40 tuổi. Còn tôi mới 26 tuổi, tại sao tôi phải ngồi nghĩ đến bao lâu nữa tôi sẽ xuống phong độ? Tôi đang sung sức và đang leo dốc chứ chưa tới đỉnh. Khi nào tôi cắm được hình tôi trên đỉnh, lúc đó tôi mới cho phép mình ngồi nghĩ chuyện tiếp theo. Tôi là người có tham vọng lớn. Chẳng hạn như ở Zing Music Award 2010 tôi rinh về 3 giải thưởng quan trọng. Năm nay với Gió lạnh chắc chắn tôi sẽ lập lại kỳ tích như năm ngoái hoặc hơn thì sao?

Thanh Thương

Theo Bưu Điện Việt Nam