Việc chính quyền địa phương cấp quyền sử dụng đất gồm cả một phần tuyến đê điều (và cũng là con đường dân sinh) cho một hộ dân khiến cuộc sống của những hộ dân tại cù lao tổ 6, ấp 4, xã Bình Lợi (Bình Chánh, TP.HCM) trở nên khó khăn vì mất đường đi.

Con đê và là con đường dân sinh trước đây giờ đã thành bãi cát của bà Duyên.

Ông Đặng Hoàng Tuấn - một người dân sống ở cù lao tổ 6 cho biết, năm 1976, chính quyền TP.HCM cho mở kênh Xáng và lấy đất làm con đê, đồng thời là con đường rộng 6m cho người dân trong xã đi lại. Tuy nhiên, năm 1999, khi đường Vườn Thơm và cầu Rau Răm hoàn thành, dân trong xã ít đi lại theo tuyến đường cặp kênh Xáng nữa nên bà Nguyễn Thị Kim Duyên thương lượng với các hộ khác sống trên cù lao để lấy đoạn đường cặp kênh Xáng cho thuê làm bãi cát. Đổi lại bà Duyên mở một con đường khác ngang qua khu đất của bà cho người dân đi ra đường Vườn Thơm. Tuy nhiên, theo thời gian bãi cát này ngày càng phình ra và chiếm luôn con đường dân cù lao “đi nhờ”. Mất lối đi và nghĩ rằng bà Duyên “lật kèo”, dân cù lao đâm đơn kiện đòi bà Duyên trả lại con đường cũ cặp kênh Xáng.

Oái oăm, trước đó mảnh đất trên cù lao của bà Duyên đã được chính quyền xã Bình Lợi xét đề nghị và UBND huyện Bình Chánh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (23.7.2010). Điều đáng nói là diện tích đất cấp cho bà Duyên là 1.628,2m 2 (thửa 504) gồm cả một phần con đê cặp kênh Xáng trên cù lao (cũng là lối đi của dân cù lao), vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thế Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lợi cho rằng trên tờ bản đồ địa chính cũ (tài liệu số 02/CT-UB) có thể hiện tuyến đê này, nhưng tại tờ bản đồ địa chính hiện nay, không biết có sai sót hay nhầm lẫn gì không, lại không thể hiện tuyến đê này nên chính quyền xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Duyên(?). Ông Vinh cũng cho biết thời gian qua địa phương đã hòa giải nhiều lần nhưng bất thành.

Mối quan hệ giữa bà Nguyễn Thị Kim Duyên và người dân cù lao hiện rất căng thẳng và đã có xung đột xảy ra. Nguyên nhân là bà Duyên cho rằng phần đất cù lao giờ là đất của mình nên đã cho xây hàng rào vây lại, đồng nghĩa với việc bịt luôn lối ra vào của những hộ dân sống trên cù lao. Dân cù lao giờ như bị “cầm tù”.