Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cặp đôi bị buộc tội mưu sát phó tổng thống Argentina

Nghi phạm Fernando Sabag Montiel, người ám sát hụt Phó tổng thống Argentina Cristina Kirchner hôm 1/9, và bạn gái Brenda Uliarte đã bị tòa án nước này chính thức buộc tội.

Theo tài liệu của tòa án, thẩm phán Maria Eugenia Capuchetti - người phụ trách vụ việc - buộc tội hai cá nhân này với hành vi mưu tính giết người, AFP đưa tin hôm 15/9.

Bà Kirchner bị nghi phạm Montiel ám sát hụt bên ngoài nhà bà ở Buenos Aires hôm 1/9. Người này đã chĩa súng vào vị phó tổng thống, bóp cò hai lần nhưng súng không nổ.

 Phó tổng thống Argentina Cristina Kirchner bị chĩa súng vào mặt hôm 1/9. Ảnh: TV PUBLICA/AFP.

Phó tổng thống Argentina Cristina Kirchner bị chĩa súng vào mặt hôm 1/9. Ảnh: TV PUBLICA/AFP.

Monitel bị giới chức Argentina bắt giữ ngay sau vụ việc. Brenda Uliarte bị bắt ba ngày sau đó. Hình ảnh thu được từ các camera giám sát cho thấy Uliarte xuất hiện gần khu vực trước vụ tấn công.

Monitel và Uliarte cũng có bức ảnh chụp với khẩu súng lục Bersa được sử dụng để tấn công bà Kirchner, theo hình ảnh bị rò rỉ từ cuộc điều tra.

Theo giới chức Argentina, có bằng chứng cho thấy hai nhân vật này “lên kế hoạch và có thỏa thuận từ trước”. Dù vậy, họ vẫn chưa thể xác định được động cơ gây án.

Monitel là công dân Brazil nhưng đã sống ở Argentina từ khi còn nhỏ. Người này từng có tiền án sở hữu trái phép một con dao dài 35 cm.

Bên cạnh hai nghi phạm trên, cảnh sát Argentina còn bắt giữ thêm hai đồng phạm là Agustina Diaz, 21 tuổi, và Gabriel Carrizo, 27 tuổi. Dù vậy, hai người này vẫn chưa bị thẩm phán Capuchetti chính thức buộc tội.

Bà Kirchner từng là tổng thống Argentina nhiệm kỳ 2007-2015, kế nhiệm chồng bà - cố Tổng thống Néstor Kirchner. Tới năm 2019, bà tiếp tục ra tranh cử với tư cách ứng viên phó tổng thống. Liên danh giữa bà và ông Alberto Fernández đã giành chiến thắng với hơn 48% số phiếu bầu.

Phó tổng thống Argentina bị chĩa súng vào đầu giữa đám đông Phó tổng thống Argentina Cristina Fernández de Kirchner đang chào hỏi những người ủng hộ bên ngoài nhà thì bị một người đàn ông Brazil tiếp cận và chĩa súng vào đầu.

Việt Hà