Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Cấp giấy chứng nhận đầu tư mở rộng KCN trong một ngày, nếu doanh nghiệp đủ uy tín'

Đó là thông tin được ông Nguyễn Thành Thanh, Trưởng Ban quản lý KCN tỉnh Long An cho biết tại Diễn đàn Khu công nghiệp Việt Nam 2022 chủ đề 'Khơi thông làn sóng đầu tư mới', do Tạp chí Nhà Đầu tư tổ chức sáng 11/8.

Ông Nguyễn Thành Thanh cho biết theo quy định của Nghị định 35 ngày 28/5/2022 là 60 ngày. Ở Long An, cấp giấy chứng nhận đầu tư là 1 ngày, nếu doanh nghiệp đủ uy tín. Tuy nhiên, thực tế diễn ra đều trên 1 năm, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thời gian cho thuê đất đầu tư thứ cấp còn khoảng hơn 30 năm, chứ không phải 50 năm, lại tốn thêm thời gian GPMB, đầu tư hạ tầng, có những khu chỉ còn thời gian sử dụng dưới 30 năm, gây khó khăn thu hút đầu tư.

Ông Thanh cho biết hiện nay, để làm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, các khu công nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thay vì nộp cho địa phương như trước đây. Bộ sẽ lấy ý kiến các cơ quan liên quan, địa phương giải trình, nhà đầu tư giải trình cùng nhiều vấn đề khiến dự án kéo dài 1 năm hoặc trên 1 năm.

Tính đến nay, Long An có 37 KCN với tổng diện tích 12.285 ha. Trong đó, 35 KCN đã được Thủ tướng bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam với tổng diện tích là 11.945 ha, còn 2 KCN nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Long An với tổng diện tích 340 ha.

Long An đã bồi thường giải phóng mặt bằng được 7.121 ha, đạt 70% so với tổng diện tích đất các KCN được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Ông Nguyễn Thành Thanh Ảnh: Nhà Đầu Tư

Ông Nguyễn Thành Thanh Ảnh: Nhà Đầu Tư

Theo Trưởng Ban quản lý KCN tỉnh Long An, quỹ đất sạch của Long An phục vụ KCN còn trên 2.500 ha, đủ điều kiện kêu gọi đầu tư 800 ha. Quỹ đất còn lại nằm trong diện xúc tiến kêu gọi đầu tư. Thế mạnh của Long An là công nghiệp phụ trợ, ưu tiên công nghiệp ít sử dụng lao động và thân thiện môi trường. Long An có vị trí thuận lợi nằm sát TP HCM, có nhiều cửa khẩu và cảng biển cửa ngõ ĐBSCL, có điều kiện kết nối giao thông, đồng bộ hạ tầng.

Nhưng, nền đất địa phương còn yếu nên suất đầu tư cao, giá cho thuê lại, đầu tư thứ cấp cao nên việc kêu gọi đầu tư vào Long An gặp khó khăn. Tuy nhiên ông Thanh cho rằng các doanh nghiệp đã đầu tư vào địa phương lân cận nhiều nên Long An vẫn có cơ hội thu hút đầu tư..

Ông Trần Quốc Trung, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý Khu kinh tế, Bộ KH&ĐT cho biết việc lập hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư KCN liên quan đến quy hoạch, khảo sát, hiện trạng, liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đồng thời, các nhà đầu tư kết cấu hạ tầng KCN phải đáp ứng yêu cầu vốn, kinh nghiệm.

Trong quá trình lập hồ sơ xin ý kiến các bộ ngành, liên quan vấn đề đất đai, quy hoạch xây dựng, nhà đầu tư cần chuẩn bị tốt năng lực tài chính, hồ sơ dự án đáp ứng yêu cầu cơ quan quản lý liên quan, đặc biệt nội dung liên quan đất đai. Với các dự án KCN thì quan trọng việc chuyển đổi đất lúa, đất rừng, các tài sản công trình công cộng. Do đó, việc thực hiện dự án hạ tầng KCN mất nhiều thời gian….

Thời gian tới, các bước quy hoạch tỉnh, điều tra, khảo sát xây dựng sẽ được thực hiện trước khi lập hồ sơ dự án KCN, do đó doanh nghiệp có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị. Bên cạnh đó, quy định luật đã bỏ quy hoạch KCN, đưa vào quy hoạch tỉnh, góp phần giảm bớt thời gian cho nhà đầu tư.

Cũng tại diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Phương cho hay, vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, trong đó đã bổ sung các loại hình khu công nghiệp, khu kinh tế mới, bỏ thủ tục thành lập khu công nghiệp để giảm bớt thủ tục hành chính và bổ sung, sửa đổi một số quy định để nâng cao hiệu quả sử dung đất trong phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế.

Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ cùng các bộ, ngành và các địa phương tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện cơ chế chính sách và đồng hành cùng với nhà đầu tư để xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh của khu công nghiệp, khu kinh tế ngày càng minh bạch, thuận lợi.

Gia Lai