Cập nhật giải pháp phòng mổ hiện đại

Gốc
Ngày 23/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Maquet Getinge Group (Đức) tổ chức Hội thảo cập nhật công nghệ mới “Giải pháp phòng mổ hiện đại, trung tâm tiệt trùng - nhu cầu các bệnh viện tại Việt Nam”.

Cập nhật giải pháp phòng mổ hiện đại - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: PA

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, hiện nay các phòng mổ và trung tâm tiệt trùng hiện đại có vai trò rất quan trọng trong công tác khám chữa bệnh phục vụ bệnh nhân. Đây cũng là hai khu vực then chốt trong cơ cấu hoạt động của bệnh viện. Việc cập nhật các giải pháp cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế cho các bệnh viện theo xu hướng, công nghệ hiện đại của thế giới là rất cần thiết.

Theo Bộ Y tế, nhiễm khuẩn bệnh viện có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, tính mạng của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Hiện nay, nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng 2,5 lần số thời gian nằm viện của bệnh nhân và tăng chi phí điều trị 2,8 lần. Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, trước tiên phải nhờ viê%3ḅc thực hiê%3ḅn nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, xây dựng mô hình tiê%3ḅt trùng trung tâm, do đó, việc cập nhật các giải pháp cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế cho các bệnh viện theo xu hướng, công nghệ hiện đại của thế giới là rất cần thiết.

Tại Hội thảo, đại diện các bệnh viện của Việt Nam đã được giới thiệu về hệ thống phòng mổ đa năng (Hybrid ORs) là một xu thế mới về phẫu thuật trên thế giới. Đây là sự kết hợp giữa môi trường phẫu thuật vô trùng với hệ thống chẩn đoán hình ảnh mạnh mẽ như: máy chụp mạch, cắt lớp, cộng hưởng từ. Việc kết hợp các thiết bị chẩn đoán ngay trong phòng mổ sẽ giúp tránh được việc phải vận chuyển bệnh nhân tới các khu vực chiếu chụp ở nhiều khu vực khác nhau trong bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán và phẫu thuật ngay trong phòng mổ và trong khi mổ. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong cứu chữa, tăng cường an toàn cho bệnh nhân, đặc biệt là phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện và giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn. Hệ thống phòng mổ Hybrid ORs còn thực hiện được nhiều loại phẫu thuật trong các lĩnh vực khác nhau như: tim mạch, thần kinh, ghép tạng, chấn thương, chỉnh hình.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến đề nghị Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cùng các đơn vị liên quan phối hợp với hãng, nghiên cứu đề xuất áp dụng mô hình, giải pháp phù hợp về phòng mổ hiện đại, trung tâm tiệt trùng và những định hướng áp dụng các công nghệ tiên tiến như phòng mổ Hybrid trong các bệnh viện hiện đại tại Việt Nam.

Phương Anh

Tin nóng

Tin mới